Zumba dance là gì? TẤT TẦN TẬT về môn zumba 

Zumba mang lại lợi ích cả về thể chất và tâm lý. Các động tác tập luyện phối hợp trên nền nhạc Latin mang lại sự thoải mái, phấn khích và năng lượng tuyệt vời cho người tập. Vậy cụ thể Zumba dance là gì? Đối tượng tập luyện là ai? Tập Zumba có lợi ích gì? Tất tần tật thông tin về môn zumba sẽ được GYMdesign chia sẻ trong bài viết này. 

zumba-dance-la-gi

Zumba dance là gì?

Zumba dance là một chương trình thể dục liên quan đến tim mạch và khiêu vũ lấy cảm hứng từ Latinh. Zumba được thiết kế với động tác đơn giản, sử dụng tất cả hoặc một số trong 16 bước chính. Trong đó có các nhịp điệu như: salsa; cha-cha-cha; reggaeton; habanera; rumba; bachata; bolero; samba Brazil; cumbia Colombia; mamba Cuba và những điệu khác . Mỗi nhịp điệu cơ bản có bốn bước cốt lõi. Nhưng có nhiều bài tập đốt cháy calo hiệu quả và cường độ cao. Các bài tập đa dạng, linh hoạt, phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi cơ thể và mức độ thể dục khác nhau. 

Có thể bạn quan tâm:

Pilates là môn gì?

Lịch sử hình thành và phát triển bộ môn nhảy Zumba 

Zumba được tạo ra bởi biên đạo múa kiêm huấn luyện viên thể hình Alberto “Beto” Perez vào giữa những năm 1990. Đây được xem là kết quả của một “tai nạn may rủi” của anh.

Beto trên đường đến dạy một lớp thể dục nhịp điệu, nhưng anh ấy quên mang theo âm nhạc. Không có thời gian quay lại lấy, vì thế, Beto đã ứng biến bằng cách sử dụng băng Salsa và Simplyngue mà anh ấy có. Bài tập được linh hoạt theo âm nhạc. Kết quả tạo ra một lớp học mà trong đó có sự kết hợp hoàn hảo giữa khiêu vũ và thể dục nhịp điệu. 

lich-su-hinh-thanh-mon-nhay-zumba

Năm 2001, Beto bắt đầu dạy điệu nhảy lai của mình ở Miami. Và cũng thông qua một “tai nạn hạnh phúc” khác, anh đã kết nối được với hai Albertos khác là: Alberto Perlman và Alberto Aghion. Họ đã gọi phong cách nhảy mới này là Zumba. 

“Zumba” là một từ không có nghĩa cụ thể, được lựa chọn vì gần giống với từ “rumba” – một thể loại âm nhạc của Cuba. Nhưng nó thể hiện được sự kết hợp tuyệt vời giữa thể dục, khiêu vũ và niềm vui mà Zumba mang lại. Hiện nay, các lớp Zumba là một phần không thể thiếu ở các trung tâm thể hình trên toàn thế giới. 

Zumba nhắm vào những vùng cơ nào?

Bài tập zumba cơ bản có tác động đến toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, người tập cũng có thể lựa chọn những bài tập chuyên biệt. Ví dụ: 

 • Bài tập liên quan đến ử tạ để tăng cường sức mạnh và săn chắc cánh tay, cơ cốt lõi.
 • Bài tập tăng cường sức mạnh cho đôi chân và cơ mông 

Tuy nhiên, các động tác zumba cơ bản không nhắm vào cơ bắp tay; cơ tam đầu ở cánh tay; cơ lưng.

zumba-nham-vao-nhung-vung-co-nao

Các loại lớp học zumba hiện nay 

Zumba được mệnh danh là một “bữa tiệc khiêu vũ” chứ không phải là một môn tập luyện. Lớp Zumba ban đầu bao gồm các phong cách của El Gran Combo và Las Chicas del Can. Âm thanh và cảm giác của Zumba vẫn dựa trên nền tảng âm nhạc và khiêu vũ Latin. 

Zumba phù hợp với mọi lứa tuổi, thể trạng sức khỏe. Dưới đây là các loại lớp học zumba phổ biến hiện nay: 

Zumbini:

Lớp học kéo dài 45 phút – 1 buổi/ tuần. Lớp học được thiết kế dành cho người hâm mộ Zumba nhỏ tuổi nhất – từ 0 – 3 tuổi. 

Zumba Kids Jr.:

Gần giống với Zumba Kids nhưng độ tuổi từ 4 – 6 tuổi. 

Zumba Kids:

Những bài tập được thiết kế cho trẻ em từ 7 – 11 tuổi. Zumba Kids phá vỡ các động tác zumba truyền thống. Ngoài ra còn bổ sung thêm các trò chơi và hoạt động tập thể để mang lại sự hứng khởi cho trẻ em. 

zumba-kid

Zumba Gold:

Lớp học dành cho những người lớn tuổi muốn tập luyện. Cường độ và động tác ở mức thấp, chủ yếu mang đến niềm vui, sự thoải mái cho người tập. 

Zumba Step:

Ngoài vũ đạo lấy cảm hứng từ điệu nhảy Latin, ở đây còn có các bài tập kết hợp Aerobic để tăng cường độ tập luyện. Bên cạnh đó còn có động tác tăng cường sức mạnh cho chân do phải đáp lên xuống liên tục trên bề mặt cao. 

Zumba Toning:

Những bài tập được thiết kế cho những người muốn rèn luyện tim mạch và sức mạnh. Cụ thể nhắm vào các nhóm cơ bụng, đùi, cánh tay và cơ khác. 

Zumba Seotao:

Thiết kế bài tập trên ghế. Tập trung vào việc sử dụng trọng lượng cơ thể để tăng sự săn chắc cho cơ bắp. 

Aqua Zumba:

Lớp học đặc biệt dành cho người bị chấn thương chi dưới; người cần tập luyện ít tác động. Aqua Zumba được đưa vào hồ bơi ở vùng nước nông. 

Strong by Zumba:

Những bài tập có cường độ cao với động tác được biên đạo theo âm nhạc. Trong đó chống đẩy, squats, burpees và lunges là những hoạt động chính của bài tập. 

Zumba gold – Toning:

Giống với zumba Toning nhưng cường độ thấp hơn. Bài tập phù hợp với những người lớn tuổi lớn. 

Zumba in the Circuit:

Là những bài tập kết hợp khiêu vũ với tập luyện theo mạch. Các lớp học thường kéo dài 30 phút. Trong đó có bài tập sức mạnh. 

Ưu, nhược điểm của zumba dance là gì?

Ưu điểm của zumba 

 • Khả năng tiếp cận rộng rãi. Bài tập được thiết kế linh hoạt phù hợp với lứa tuổi, trình độ, sở thích của người tập. 
 • Zumba tạo sự thú vị và hấp dẫn thông qua âm nhạc và tập luyện. Vì thế, nó có khả năng mang lại hứng khởi, giúp bạn duy trì tập trong thời gian dài. 
 • Nhìn chung các bài tập tương đối an toàn, ít chấn thương. 
 • Không đòi hỏi máy móc thiết bị hay setup cơ sở vật chất phức tạp. 

Nhược điểm của zumba 

 • Về cơ bản, các bài tập zumba vẫn nhấn mạnh lợi ích rèn luyện tim mạch. Còn về sự dẻo dai hay sức mạnh thì chưa rõ ràng. Nếu bạn muốn xây dựng cả cơ bắp, cần kết hợp tập gym, thể hình. 

Nhảy Zumba có tác dụng gì?

Đốt cháy calo, giảm cân 

Tập Zumba cường độ trung bình đến cao có thể đốt cháy từ 300 – 900 calo/ giờ. Mức này nhiều hơn cả kickboxing cho tim mạch hoặc thể dục nhịp điệu. Tập thường xuyên 2 – 3 lần/ tuần có thể giúp bạn đạt mục tiêu giảm cân. 

Cải thiện sức khỏe tổng thể 

Một số bài tập thể hình thường chỉ nhắm vào các vùng cơ nhất định. Nhưng Zumba bao gồm cả các bài tập toàn thân, tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Bất kể mục tiêu của bạn là giảm cân, tăng cơ, săn chắc cơ hay duy trì lối sống lành mạnh thì zumba đều phù hợp để thực hiện các mục tiêu này. 

Cải thiện sức khỏe tim mạch 

Sức khỏe tim mạch được cải thiện rõ rệt sau một thời gian tập luyện. Hệ thống tim mạch hoạt động ổn định, lưu thông máu tốt. Từ đó giảm mệt mỏi, căng thẳng, giảm các nguy cơ bị đột quỵ. Tập luyện thường xuyên sẽ làm tăng nhịp tim và lượng oxy mà cơ thể sử dụng. 

Xây dựng sức bền 

zumba-dance-la-gi

Âm nhạc và các động tác trong zumba có nhịp độ tương đối nhanh. Việc liên tục chuyển động theo nhịp cũng giúp người tập xây dựng sức bền. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: những người tập zumba trong 12 tuần có huyết áp tâm thu giảm khi làm việc nhiều hơn. Điều này trùng với xu hướng tăng sức bền. Nhiều bài tập Zumba cũng có tác dụng săn chắc cơ. 

Hỗ trợ quá trình trao đổi chất 

Zumba thức đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể thông qua việc đốt cháy calo. Điều này sẽ giúp cơ thể được cung cấp thêm năng lượng cho sinh hoạt hàng ngày. Sự trao đổi chất của một người sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau và có thể thay đổi khi họ già đi.

Giảm huyết áp cao

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Thể thao và Thể chất cho thấy Zumba có tác dụng đáng kể đối với những người bị huyết áp cao. Tập luyện thường xuyên giúp giảm đáng kể huyết áp và cải thiện chất lượng sức khỏe tổng thể của họ.

Giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng 

Tập luyện kết hợp với âm nhạc không chỉ rèn luyện sức mạnh mà còn giúp chữa lành vết thương tinh thần. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, stress, hãy thử tham gia một lớp học. Khi tập luyện, não sẽ tiết ra endorphin như serotonin. Đây là hoocmon khiến tâm trạng con người thoải mái, hạnh phúc hơn. Từ đó giảm bớt căng thẳng, tức giận, lo lắng. 

Tác động tích cực cho những người mắc bệnh tiểu đường 

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và quản lý bệnh Đái tháo đường; giúp giảm mức đường huyết trong cơ thể. Bởi vì khi tập luyện, sự hấp thụ glucose của cơ bắp tăng lên. Điều này làm tăng độ nhạy cảm với insulin. 

Bên cạnh đó, việc tham gia các lớp học Zumba còn tạo cơ hội gặp gỡ, kết bạn. Nói cách khác, Zumba là nơi kết nối mọi người với nhau. 

Chuẩn bị khi tập Zumba fitness

Về trang phục: Zumba đòi hỏi sự vận động phối hợp của toàn bộ cơ thể. Vì thế người tập nên chọn trang phục bằng chất liệu co giãn, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Tránh trang phục bó sát, làm từ chất liệu jeans, kaki hoặc áo sơ mi. 

Về giày: Nên chọn giày tập có đế thấp, mềm. Tốt nhất nên chọn giày tập thể thao của các hãng chuyên bán đồ thể thao để đảm bảo an toàn khi tập luyện.

Ăn nhẹ, uống đủ nước: Một buổi tập Zumba có thể kéo dài từ 40 – 60 phút. Vì thế, để đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng, bạn nên bổ sung một chút thức ăn nhẹ. Sau 15 – 20 phút tập, bổ sung nước giúp cơ thể không bị mất nước.

Khởi động kỹ: Tập zumba cũng đòi hỏi phải khởi động kỹ lưỡng. Vì vậy, không nên bỏ qua bước quan trọng này. 

Chuẩn bị tâm lý thoải mái: Tập zumba mang đến không khí thoải mái, vui vẻ trên nền nhạc Latin. Vì thế, trước khi tập, bạn hãy chuẩn bị tâm lý, thả lỏng cơ thể để buổi tập đạt kết quả tốt nhất. 

chuan-bi-gi-khi-tap-zumba-dance

Khi nào không nên tập Zumba? 

Zumba có thể thay đổi linh hoạt theo độ tuổi, thể trạng sức khỏe. Nhưng nếu bạn đang gặp một số vấn đề dưới đây thì không nên tập Zumba:

 • Đang gặp chấn thương
 • Có vấn đề về xương khớp
 • Gặp các vấn đề về cột sống hoặc yếu cơ 
 • Phụ nữ đang mang thai 
 • Có tiền sử bệnh hen suyễn
 • Sa tử cung 

Có nên tập Zumba hàng ngày không?

Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên tập Zumba từ 2 – 4 ngày/tuần. Lịch tập luyện này sẽ giúp các cơ có thời gian phục hồi và tái tạo; giảm chấn thương có cơ thể và trái tim. Ngoài ra, duy trì tập zumba tất cả các ngày trong tuần cũng khiến bạn mất sức.

Tập zumba có tốt hơn tập gym không?

Tập gym hay tập zumba là tốt nhất? Cả gym và zumba đều mang lại những lợi ích nhất định cho người tập. Vì thế, lựa chọn tập cái nào hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi người. Ví dụ: Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, cải thiện sức khỏe tổng thể thì nên tập Zumba. Còn nếu hướng đến xây dựng cơ bắp, rèn luyện sức mạnh thì nên tập gym, thể hình. 

Tập Zumba và tập Aerobic khác nhau như thế nào?

Zumba là điệu nhảy tập luyện mà trong đó bạn sẽ phải vận động toàn bộ cơ thể cho mỗi chuyển động. Các bài tập dựa trên chuyển động khiêu vũ Latin để đốt cháy calo từ cơ thể. Aerobic là thể dục nhịp điệu với sự phối hợp của tay, hông, chân, mông, eo nên nền nhạc theo nhịp của người hướng dẫn.  

Tiềm năng kinh doanh phòng tập nhảy Zumba 

Zumba là một bài tập toàn thân thú vị và linh hoạt. Trong khi vận động theo nhịp điệu và âm nhạc, bạn vẫn có thể đốt cháy calo, cải thiện sức khỏe; tăng khả năng phối hợp và độ bền mà không hề nhận ra. 

Sự phổ biến và thích ứng của nó đã mở ra tiềm năng kinh doanh to lớn cho các chủ đầu tư về thể hình. Chính vì vậy, đây được xem là một chương trình đào tạo không thể thiếu trong các trung tâm thể hình từ tầm trung đến cao cấp. Bên cạnh đó, các trung tâm dạy Zumba riêng cũng được mở ra ở khắp nơi để phục vụ nhu cầu của khách hàng. 

mau-phong-tap-nhay-zumba

zumba-dance-la-gi

thiet-ke-phong-nhay-zumba

Tuy tiềm năng lớn, đối tượng khách hàng đa dạng, nhưng khi bước vào kinh doanh, chủ đầu tư cần phân tích và nắm rõ:

 • Đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể của mình là ai?  – Vẽ chân dung khách hàng.
 • Họ mong chờ điều gì trong phòng dạy nhảy zumba dance của mình?
 • Phòng tập của mình có thể đáp ứng kỳ vọng gì của khách hàng? (cả về cơ sở vật chất và dịch vụ)
 • Phân tích thị trường xung quanh
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh xung quanh 
 • Hướng kinh doanh là gì? Offline, Online hay cả hai?
 • Chiến lược phát triển, tiếp thị, quảng bá cho phòng tập nhảy? 

Tóm lại

Zumba dance là gì? Zumba dance là một chương trình thể dục khiêu vũ trên nền nhạc Latin. Nó có tác dụng đốt cháy chất béo ở cường độ vừa phải. Đồng thời cải thiện sức khỏe thể chất, tâm trạng, cảm xúc cho người tập. Zumba phù hợp với mọi đối tượng. Tùy vào độ tuổi, sức khỏe, thể trạng và mục đích mà người tập lựa chọn đăng ký lớp học phù hợp. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ là thông tin tham khảo hữu ích để bạn tự tin đăng ký một lớp học Zumba dance; hoặc mở một trung tâm dạy nhảy thêm đam mê và năng lực của mình.