Tập gym ra nhiều mồ hôi có tốt không?

Đổ mồ hôi khi tập luyện là quá trình giải phóng chất lỏng thông qua các tuyến mồ hôi của cơ thể. Nó có tác dụng làm mát, điều chỉnh lại thân nhiệt. Tuy nhiên, lại có một số người đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Vậy tập gym ra nhiều mồ hôi có tốt không? Cùng tìm câu trả lời với GYMdesign qua các thông tin dưới đây nhé! 

tap-gym-ra-nhieu-mo-hoi-co-tot-khong

Hiện tượng ra mồ hôi khi vận động, tập luyện thể thao 

Khi tập gym, thể dục thể thao hay vận chuyển, bê vác, các cơ bắp và toàn thân bắt đầu nóng lên. Đổ mồ hôi là cơ chế tự nhiên của cơ thể để hạ nhiệt, làm mát cơ thể. Chúng thực hiện bằng cách thúc đẩy quá trình mất nhiệt thông qua bay hơi. Đó cũng là lý do mà khi thời tiết nóng bức hoặc nhiệt độ cơ thể tăng do ốm, sốt, mồ hôi sẽ tiết ra. 

Nhà trị liệu vật lý John Gallucci Jr., DPT, ATC, Giám đốc điều hành của JAG-ONE Physical cho biết: “Mồ hôi được tiết ra qua các tuyến trên da của bạn. Và sau đó bay hơi vào không khí”. 

Có 2 tuyến sản xuất mồ hôi chính là: eccrine và apocrine

  • Eccrine: tuyến mồ hôi tập trung chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và trán. Chức năng chính của chúng là điều hòa thân nhiệt. Các tuyến này mở trực tiếp trên bề mặt da. Tạo ra mồ hôi nhẹ, hầu như không có mùi. 
  • Apocrine: mở thành các nang lông dẫn đến bề mặt da. Chúng có ở những vùng có nhiều nang lông. Ví dụ như nách, bẹn, da đầu. Những tuyến mồ hôi này tiết ra mồ hôi cô đặc hơn, thường tạo ra mùi của cơ thể. Tuyến mồ hôi apocrine có chứa nhiều chất béo và muối. Nó phân hủy và trộn lẫn với vi khuẩn trên da, tạo thành mùi cơ thể đặc trưng.

tap-gym-ra-mo-hoi

Lợi ích của việc tập thể dục đổ mồ hôi

Đổ mồ hôi khi tập thể dục, thể hình mang đến một số lợi ích sau:

Hạ nhiệt cơ thể 

Khi bạn tập gym, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, cơ thể bị nóng lên. Đổ mồ hôi là cách để hạ nhiệt cơ thể. Lúc này, các tuyến mồ hôi sẽ giải phóng nước lên bề mặt da. Nó giúp cơ thể bạn không bị quá nóng, gây khó chịu, ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện. 

Đào thải độc tố, hóa chất trong cơ thể 

Kim loại nặng được tìm thấy với nồng độ cao trong mồ hôi khi tiết qua da. Điều đó có nghĩa, việc tập luyện và tiết mồ hôi giúp đào thải độc tố và kim loại nặng trong cơ thể. 

Theo một nghiên cứu năm 2011 (Cơ sở dữ liệu được đánh giá cao từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ), tiết mồ hôi là con đường loại bỏ BPA hiệu quả. Đồng thời, mồ hôi cũng là công cụ để theo dõi sinh học BPA. BPA (bisphenol A) là hóa chất công nghiệp sử dụng để sản xuất một số loại nhựa và chất dẻo. Chất hóa học này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Đặc biệt là não bộ, hành vị và khả năng làm tăng huyết áp. 

Một bài nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí ISRN Toxicology đã chỉ ra rằng: Tiết mồ hôi cũng có vai trò trong quá trình loại bỏ một số hóa chất PCB ra khỏi cơ thể. PCB  (polychlorinated biphenyls) ở đây là chất hữu cơ do con người tạo ra. Nó đã được chúng minh gây ra một số tác dụng phụ cho sức khỏe con người. 

Glycoprotein trong mồ hôi liên kết với vi khuẩn. Nó có tác dụng loại bỏ vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Điều này cũng có tác dụng cải thiện làn da. 

Giúp ổn định huyết áp

Dư thừa natri trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng huyết áp cao và bệnh tim mạch. Trong quá trình đào thải độc tố, một lượng natri cũng theo đó thoát ra ngoài. Nhờ đó, giúp cơ thể ổn định huyết áp, giảm mắc bệnh về tim mạch. 

Hỗ trợ đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả

Về mặt kỹ thuật, đổ mồ hôi không trực tiếp đốt cháy chất béo, giảm cân. Ngay cả khi bạn đổ mồ hôi trong trong quá trình tập gym cường độ cao thì mồ hôi cũng không phải là lý do khiến bạn đốt cháy calo. Tuy nhiên, quá trình làm mát từ bên trong cơ cốt lõi là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang đốt cháy calo. 

Có thể hiểu đơn giản, một trong những lý do khiến chúng ta đổ mồ hôi khi tập gym là do năng lượng đào thải ra đang làm tăng nhiệt độ trong cơ thể. Mà khi nhiệt độ tăng, đương nhiên tuyến mồ hôi sẽ tiết ra để làm mát. Vì vậy, bạn tập gym, tập thể dục chăm chỉ đến mức đổ mồ hôi có nghĩa cơ thể bạn đang đốt cháy chất béo, tốt cho quá trình giảm cân. 

Tập gym ra nhiều mồ hôi có giảm cân không? Ngay sau khi tập luyện, cân nặng của bạn có thể sẽ giảm đi đôi chút do mất nước qua tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, đó chỉ là tình trạng mất mát tạm thời. Sau khi bù nước bằng cách bổ sung nước uống, nước điện giải, bạn sẽ ngay lấy lại cân nặng như ban đầu. Vì thế, ra nhiều mồ hôi không trực tiếp giảm cân. Quan trọng là quá trình tập luyện và đốt cháy calo của cơ cốt lõi. 

loi-ich-khi-tap-the-hinh-the-duc

Các lợi ích sức khỏe khác

Cả quá trình tập luyện và tiết mồ hôi qua da mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn. Nó giúp tăng cường năng lượng, duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, giúp có thể bảo vệ và chống lại nhiều bệnh. Tập luyện và tiết mồ hôi cũng là cách để cải thiện tâm trạng, thúc đẩy giấc ngủ ngon, ngủ sâu hơn. 

Tập gym ra nhiều mồ hôi có tốt không?

Tập luyện ra mồ hôi là phản ứng bình thường của cơ thể. Song, lại có không ít trường hợp ra rất nhiều mồ hôi. Vậy trường hợp này có tốt hay không? Ảnh hưởng gì đến sức khỏe và cơ thể?

Khoa học gọi hiện tượng đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường là hyperhidrosis – chứng tăng tiết mồ hôi. Những người gặp phải tình trạng này không phải là do họ có nhiều tuyến mồ hôi hơn người khác. Mà do dây thần kinh giao cảm kiểm soát mồ hộ hoạt động quá nhạy bén. Vì vậy, khi thân nhiệt của cơ thể tăng lên một chút, họ bắt đầu đổ mồ hôi nhiều. 

Tập gym ra quá nhiều mồ hôi cũng không tốt. Nó dễ dẫn đến mất nước. Hệ quả làm cơ thể bị kiệt sức, mệt mỏi. Thậm chí là ngất đi nếu không được bổ sung nước kịp thời. Nặng hơn, mất nước khiến bạn bị chóng mặt, hoa mắt, nhịp tim yếu, mất nhận thức, co giật.

Chứng bệnh tăng tiết mồ hôi thứ phát không chỉ bất tiết trong sinh hoạt. Mà nó còn là nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng nhịp tim, hô hấp khó khăn, đau tức ngực. Người bị đổ quá nhiều mồ hôi trên da dễ bị nhiễm trùng da.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tăng tiết mồ hôi quá nhiều khi tập thể dục, thể hình? Nên lựa chọn những bộ đồ tập rộng rãi. Đồ có tác dụng thấm hút mồ hôi tốt. Nó sẽ giúp giữ mồ hôi trên da, duy trì độ mát cho cơ thể, giảm tiết mồ hôi.

tap-the-hinh

Tập gym liên tục có tốt không?

Có nên lau mồ hôi khi tập gym, thể hình?

Trong khi tập luyện cường độ cao, nếu ra nhiều mồ hôi, bạn nên chuẩn bị một chiếc khăn mềm đã giặt sạch để lau khô. Tuy nhiên, không lau chà xát, nó sẽ khiến mụn mọc nhiều hơn. Thay vào đó, hãy vỗ nhẹ nhẹ để mồ hôi thấm vào khăn. Bạn cũng có thể để mồ hôi lưu lại trên cơ thể một chút để làm mát cơ thể. 

Tại sao tập gym không ra mồ hôi?

Ngược lại với tình trạng tăng tiết mồ hôi lại có rất nhiều người tập luyện mà vẫn ra rất ít mồ hôi. Thậm chí là không có. Vậy điều này có thực sự tốt?

Theo Galluccic, lý do phổ biến nhất khiến nhiều người không ra mồ hôi khi tập là do mất nước trước khi tập. Điều này đồng nghĩa với việc làm thiểu chất lỏng trong cơ thể. Mà mồ hôi tiết trên da chủ yếu là do giải phóng nước hạ nhiều. Nếu cơ thể thiếu nước, cơ thể bạn sẽ khó mà tiết mồ hôi. 

Còn nếu bạn đã uống đủ nước nhưng vẫn không ra mồ hôi khi tập gym? Gallucci khuyên bạn nên đến thăm khám bác sĩ. Vì rất có thể bạn đang mắc một tình trạng gọi là chứng thiếu nước – Hydrosis (hoặc hypohidrosis).

Hydrosis khiến cơ thể không thoát mồ hôi như bình thường. Trong quá trình tập gym hoặc các môn thể thao, cơ thể bạn sẽ nóng lên. Nếu như mồ hôi không thoát ra để làm mát sẽ gây nên hiện tượng quá nhiệt. Hệ quả dẫn đến đột quỵ nhiệt – đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. 

Tập gym không ra mồ hôi có thể do:

  • Đã có những tổn thương dây thần kinh trước đó. Và nó tác động trực tiếp, làm gián đoạn hoạt động của tuyến mồ hôi. Ví dụ như hội chứng Ross, tiểu đường, bệnh Parkinson, ung thư tế bào nhỏ… 
  • Do tổn thương da, rối loạn da như viêm, nhiễm trùng, bức xạ. Nó gây tổn thương đến các tuyến mồ hôi trên da. 
  • Một số bệnh khác như: bệnh vẩy nến, viêm da tróc vảy, phát ban nhiệt, xơ cứng bì, ichthyosis.
  • Do di truyền:  loạn sản ngoại bì giảm tiết nước khiến người được sinh ra với rất ít hoặc không có tuyến mồ hôi.

tap-gym-khong-ra-mo-hoi

Kết luận

Tập gym ra nhiều mồ hôi có tốt không? Tập gym ra mồ hôi là hiện tượng bình thường. Nhưng nếu tập gym ra quá nhiều hoặc quá ít mồ hôi rất có thể bạn đang mắc hội chứng tăng tiết mồ hôi hyperhidrosis hoặc chứng thiếu nước hypohidrosis. Bạn nên quan tâm nhiều hơn đến cơ thể mình để có cách khắc phục sớm nhất. 

Chấn thương cổ tay khi tập gym: Nguyên nhân, cách khắc phục