Tạo blog về gym: Hướng dẫn chi tiết từ A – Z 

MỤC LỤC

Bạn đang có ý định tạo blog về gym nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Lựa chọn chủ đề ra sao? Triển khai blog như thế nào? Chia sẻ các nội dung gì trên blog? Vậy thì hãy tham khảo ngay gợi ý các bước xây dựng blog về gym từ A – Z của GYMdesign dưới đây nhé. 

tao-blog-ve-gym

Tại sao nên viết một blog về gym, thể hình?

Có nhiều lý do tại sao nên viết một blog về gym thể hình, dưới đây là một số lý do phổ biến:

Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm

Viết blog về gym là cách tuyệt vời để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực này. Bạn có thể viết về các kỹ thuật tập luyện; dinh dưỡng; bài tập cơ bản và phát triển thể hình. Từ đó giúp độc giả tìm thấy thông tin hữu ích để cải thiện sức khỏe của họ.

Xây dựng cộng đồng

Viết blog cũng là cách để bạn kết nối và xây dựng một cộng đồng với những người có sở thích tương tự. Bạn có thể giao lưu, thảo luận và chia sẻ thông tin với những người có cùng đam mê với bạn.

Phát triển kỹ năng viết

Viết blog cũng là cách để bạn phát triển kỹ năng viết của mình. Bạn có thể học hỏi cách viết bài thú vị, độc đáo và hấp dẫn để thu hút độc giả, cải thiện khả năng viết của mình.

Tạo uy tín và tăng hiệu quả quảng cáo

Nếu bạn có ý định kinh doanh trong lĩnh vực thể hình và gym, viết blog là cách để tạo uy tín và xây dựng thương hiệu của mình. Bạn có thể sử dụng blog của mình để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và thu hút khách hàng tiềm năng.

tao-uy-tin-va-tang-hieu-qua-quang-cao

Tóm lại, viết blog về lĩnh vực thể hình là cách tuyệt vời để chia sẻ kiến thức; xây dựng cộng đồng; phát triển kỹ năng viết và tạo uy tín cho thương hiệu của mình.

Xây dựng một blog về gym sẽ phù hợp với ai?

Tạo một blog về gym và thể hình có thể phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm:

 • Những người yêu thích và có kinh nghiệm trong lĩnh vực gym và thể hình. Họ muốn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và cập nhật những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực này.
 • Những người đang tìm kiếm thông tin về gym và thể hình để có thể bắt đầu hoặc phát triển sự nghiệp tập luyện của mình.
 • Những người quan tâm đến sức khỏe và thể dục thể thao; muốn tìm hiểu về những lợi ích của việc tập luyện và ăn uống lành mạnh.
 • Những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy hoặc huấn luyện về thể hình; muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình để giúp đỡ những người mới bắt đầu.
 • Những người yêu thích viết blog và muốn tạo một blog về một chủ đề đam mê của mình.

cac-blog-ve-gym

Tóm lại, dù bạn là người trong ngành gym, PT, hay chỉ đơn giản là yêu thích gym, thể hình… thì đều có thể tạo một blog về chủ đề và thể hình. Miễn là bạn có đam mê và mong muốn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hoặc thông tin hữu ích đến với độc giả của mình.

Làm thế nào để bắt đầu xây dựng một blog về lĩnh vực thể hình?

Để bắt đầu tạo một blog về ngành công nghiệp thể hình, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Chọn một nền tảng viết blog

Bạn có thể chọn các nền tảng blog miễn phí như Blogger, WordPress hoặc Tumblr để tạo blog của mình. Trong đó, WordPress vẫn là nền tảng tối ưu, dễ sử dụng hơn cả. 

Chọn chủ đề và tạo nội dung blog

Bạn cần chọn chủ đề liên quan đến thể hình và tạo nội dung cho blog của mình. Bạn có thể viết về các kỹ thuật tập luyện, dinh dưỡng, bài tập cơ bản và phát triển thể hình. Khi đã có chủ đề trọng tâm, bạn sẽ dễ dàng triển khai ý tưởng nội dung và truyền tải nó đến độc giả của mình.

Chủ đề của blog nên là thế mạnh, là phần mà bạn nắm rõ hoặc thực sự yêu thích nó. Có như vậy, bạn mới triển khai được tốt nhất.

Nếu bạn chưa chắc chắn mình phải viết cái gì ở blog, hãy thử liệt kê một danh sách tiềm năng. Từ đó chắt lọc các ý tưởng cần thiết. 

Chọn tên miền và hosting

Bạn muốn có một tên miền riêng cho blog của mình? Vậy bạn có thể đăng ký tên miền và hosting của một trong nhà cung cấp dịch vụ như: inet, tenten, mắt bão, hostvn… Tên miền sẽ là địa chỉ của blog (ví dụ: fitnessblog.vn…). Hosting là nơi blog của bạn sẽ tồn tại trên nền tảng internet. 

mua-ten-mien-blog

Thiết kế giao diện blog

Thiết kế blog là điểm quan trọng để thu hút độc giả. Bạn có thể sử dụng các chủ đề miễn phí hoặc trả phí để tùy chỉnh giao diện cho blog của mình. Có hàng nghìn chủ đề WordPress miễn phí có sẵn, bạn có thể tìm hiểu thêm. 

Các chuyên trang trong blog cần được nghiên cứu, phân chia rõ ràng, rạch mạch; tránh gây rối rắm cho độc giả khi theo dõi. Tốt nhất bạn nên tạo một sơ đồ trước khi dựng web để đảm bảo tính logic. 

Viết nội dung cho blog 

Trong quy trình tạo blog về gym, bước cuối cùng là hoàn thiện nội dung cho blog. Các nội dung sẽ gồm:

 • Bài viết giới thiệu lý do tạo blog (nên có) – 1 bài cố định.
 • Cập nhật các bài viết thường xuyên liên quan đến chủ đề mà bạn đã lựa chọn. Cố gắng giữ cho bài viết tập trung, không lan man, cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho độc giả. 
 • Nên lựa chọn ngôn từ và cách diễn đạt phù hợp với blog. Ưu tiên gần gũi, thân thiện với người đọc. Và giữ mạch diễn đạt đó xuyên suốt blog của mình.

Quảng bá, giới thiệu blog của bạn

Sau khi đã tạo nội dung và thiết kế blog của mình, bạn cần quảng bá blog của mình để thu hút độc giả. Bạn có thể sử dụng mạng xã hội, email marketing, tạo backlink và quảng cáo để đưa blog của mình đến với khách hàng tiềm năng. 

Ngoài ra, để tạo một blog chất lượng, bạn cũng cần đầu tư thời gian để nghiên cứu; học hỏi từ các blog và website khác liên quan đến chủ đề. Đồng thời không quên tương tác với độc giả của mình để hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của họ.

9 ý tưởng triển khai nội dung cho một blog về gym

Dưới đây là một số ý tưởng để triển khai nội dung trên một blog về lĩnh vực thể hình mà bạn có thể tham khảo:

y-tuong-tao-blog-ve-gym

Bài viết hướng dẫn về các kỹ thuật tập luyện

Viết những bài viết hướng dẫn chi tiết về các kỹ thuật tập luyện. Điều này sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về cách thực hiện các bài tập một cách chính xác và an toàn.

Chia sẻ kinh nghiệm về dinh dưỡng

Viết về các bữa ăn, thực phẩm và chế độ ăn uống để giúp độc giả đạt được mục tiêu phát triển thể hình. Bạn cũng có thể chia sẻ các công thức nấu ăn lành mạnh cho người tập gym. 

Bài viết về tâm lý và động lực 

Viết về tâm lý và động lực, giới thiệu những bài tập tăng cường sức mạnh tinh thần cho độc giả. Đồng thời giúp độc giả giữ động lực để đạt được mục tiêu tập luyện của họ trong suốt quá trình lâu dài. 

So sánh, đánh giá các sản phẩm liên quan đến gym

Đưa ra đánh giá, so sánh và tư vấn các sản phẩm liên quan đến thể hình. Có thể là máy móc, thiết bị, phụ kiện; loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng; quần áo tập gym…

Chia sẻ tin tức và sự kiện mới nhất

Cập nhật những tin tức mới nhất về ngành thể hình, sự kiện và hoạt động thể thao, v.v. Đây cũng là chủ đề quan trọng để cả bạn và độc giả bắt kịp xu hướng của ngành trong tương lai. 

Hướng dẫn tập luyện tại nhà

Cung cấp các bài tập và kỹ thuật tập luyện tại nhà. Từ đó giúp độc giả có thể tiếp cận với phương pháp tập luyện dễ dàng hơn, an toàn hơn. 

Chia sẻ câu chuyện thành công

Chia sẻ câu chuyện thành công của người đã tập gym; hoặc cũng có thể là câu chuyện của chính bạn. Cùng với đó là những bài học và kinh nghiệm đã học được trong quá trình phát triển thể hình. Đây có thể trở thành động lực to lớn cho độc giả của bạn. 

chia-se-cau-chuyen

Video hướng dẫn tập luyện

Tạo video hướng dẫn các bài tập và kỹ thuật tập luyện. Điều này có thể giúp độc giả có thể hình dung rõ hơn cách thực hiện các bài tập một cách chính xác.

Đề xuất các bài tập mới

Đưa ra đề xuất về các bài tập mới và những cách thực hiện bài tập khác nhau. Mục đích nhằm giúp độc giả tìm thấy phương pháp tập luyện phù hợp với nhu cầu.

Các công cụ hỗ trợ khi bắt đầu tạo một blog về chủ đề gym

Có nhiều công cụ và phần mềm hữu ích giúp bạn bắt đầu viết một blog về chủ đề gym, fitness. Sau đây là một số gợi ý:

WordPress

WordPress là một nền tảng phổ biến cho việc tạo blog. Nó có nhiều chủ đề và plugin để bạn có thể tùy chỉnh giao diện và tính năng cho blog của mình.

Wix

Wix là một công cụ giúp tạo trang web miễn phí với nhiều tính năng để bạn có thể thiết kế một blog chuyên nghiệp về gym và thể hình. 

thiet-ke-blog-ve-gym

Squarespace

Squarespace là một công cụ tạo trang web và blog chuyên nghiệp với nhiều chủ đề và tính năng tùy chỉnh cho người dùng.

Blogger

Blogger là một nền tảng tạo blog miễn phí thuộc sở hữu của Google, với nhiều tính năng đơn giản và dễ sử dụng.

Canva

Canva là một công cụ thiết kế trực tuyến miễn phí cho dân không chuyên thiết kế. Các thao tác trong canva rất dễ sử dụng. Bạn có thể sử dụng Canva để tạo các hình ảnh, bản vẽ, đồ họa và thiết kế cho blog của mình.

canva-mien-phi

Grammarly

Grammarly là một phần mềm kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp giúp bạn viết nội dung chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn.

Hemingway Editor

Hemingway Editor là một công cụ giúp bạn phân tích và chỉnh sửa các câu văn, từ và cụm từ trong bài viết để tạo ra nội dung dễ đọc và hiểu.

Google Analytics

Google Analytics là công cụ miễn phí của google cho phép bạn theo dõi lưu lượng truy cập vào blog của mình. Đây là công cụ quan trọng bạn nên cài đặt để chủ động đo lường độc giả; nghiên cứu xem họ đang thực sự quan tâm đến chủ đề, nội dung trong trong blog của bạn. Từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp. 

Đây chỉ là một số công cụ và phần mềm hữu ích để bạn bắt đầu viết một blog về gym và thể hình. Bạn có thể tìm hiểu thêm để chọn ra những công cụ và phần mềm phù hợp nhất cho mục đích của mình.

Google-Analytics

Phương án quảng cáo blog về gym của riêng bạn 

Để quảng cáo blog về thể hình của bạn, bạn có thể thực hiện những cách sau đây:

Sử dụng mạng xã hội

Sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, v.v. để chia sẻ các bài viết và thông tin về blog của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các kênh trực tiếp như Facebook Live; Instagram Live để chia sẻ các bài viết về tập luyện hoặc câu chuyện của bạn.

SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để đưa blog của bạn lên top tìm kiếm Google. Bạn có thể tìm hiểu về các kỹ thuật SEO để giúp blog của bạn đạt được thứ hạng tốt trên các trang tìm kiếm.

Quảng cáo trên Google 

Sử dụng Google Ads để tạo quảng cáo cho blog của bạn. Đưa nó đến với một số khách hàng tiềm năng tìm kiếm thông tin về gym hoặc thể hình trên Google.

Email Marketing 

Tạo một danh sách email từ khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại. Từ đó chia sẻ về blog của bạn và giới thiệu các bài viết mới nhất về lĩnh vực thể hình theo lịch.

Sự kiện và buổi hội thảo

Tham gia các sự kiện hoặc tổ chức buổi hội thảo về thể hình để giới thiệu blog của bạn cho các đối tác và khách hàng tiềm năng.

quang-cao-blog

Tìm đối tác hoặc nhà tài trợ

Liên hệ với các đối tác hoặc nhà tài trợ để quảng cáo cho blog của bạn trên các kênh truyền thông của họ. Hoặc tạo các quảng cáo chung để đưa blog của bạn đến một số khách hàng tiềm năng.

Mạng xã hội khác

Sử dụng các mạng xã hội khác như Reddit, Pinterest, Quora, TikTok, v.v. để chia sẻ các bài viết và thông tin về blog của bạn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ vì không phải tất cả các mạng xã hội đều phù hợp cho blog của bạn.

Danh sách cách blog về chủ đề thể hình có thể tham khảo

Dưới đây là danh sách một số blog về chủ đề thể hình nổi bật ở Việt Nam và trên thế giới. Nếu bạn nghiêm túc với công việc này, bạn có thể tham khảo cách triển khai của họ:

 • https://thichgym.com/: Nơi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thực tế luyện tập của một Gymer. 
 • https://tapgymsite.wordpress.com/: Blog tạo ra nhằm mục đích chia sẽ hướng dẫn tập gym đúng cách. Và cũng muốn giao lưu với có kinh nghiệm tập gym.
 • https://www.nerdfitness.com/: Blog cung cấp các chương trình tập luyện hữu ích giúp mọi người giảm cân, xây dựng cơ bắp và khỏe mạnh. 
 • https://www.jessikneeland.com/: Jessi là một huấn luyện viên, nhà văn và diễn giả chuyên giúp mọi người giải phóng bản thân khỏi các vấn đề về cơ thể và thúc đẩy tình yêu bản thân.
 • https://fitbottomedgirls.com/: Được phát triển bởi chuyên gia thể hình Jennipher Walters và Kristen Seymour. Blog giúp người đọc tìm kiếm một cách thức mới để khỏe mạnh mà không cần ăn kiêng.

tao-blog-ve-gym

 • https://lovesweatfitness.com/: Được phát triển bởi Katie Dunlop từ năm 2014.  Katie bắt đầu trang web vì cô ấy đam mê thể dục và giúp đỡ phụ nữ. Điểm khác biệt của Love Sweat Fitness là trang chủ yếu tập trung vào cộng đồng. Cô đặt mục tiêu xây dựng tình bạn và một cộng đồng mạnh mẽ để hỗ trợ sức khỏe và thể lực của người khác.
 • https://www.bornfitness.com/: Blog nhằm mục đích loại bỏ căng thẳng về sức khỏe, thể lực và dinh dưỡng. Blog xây dựng nội dung với giọng điều đơn giản, cung cấp nhiều thông tin hấp dẫn. 
 • https://www.myfitnesspal.com/: Blog bao gồm một loạt các chủ đề bao gồm thể dục, dinh dưỡng, giảm cân và các bài viết truyền cảm hứng. 
 • https://www.wellandgood.com/: được tạo ra bởi hai nhà báo như một nền tảng xuất bản tin tức hoàn toàn dành cho sức khỏe và thể chất. Blog mang đến tin tức, bài báo và video để làm sáng tỏ thế giới chăm sóc sức khỏe.

Kết luận 

Bắt đầu tạo một blog về gym chắc chắn sẽ có rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích và thực hiện một cách nghiêm túc, chắc chắn blog sẽ được độc giả đón nhận. Trên đây là các gợi ý và hướng dẫn chi tiết của GYMdesign, chúc bạn thành công.