So sánh giữa tập Crossfit với tập cardio, tập gym và HIIT

Tập gym, Cardio, HIIT và CrossFit có điểm gì giống – khác? Nên theo chương trình tập luyện nào thì tốt nhất? Nếu bạn đang phân vân thì dưới đây sẽ là So sánh giữa tập Crossfit với tập gym và HIIT chi tiết, đầy đủ. Cùng GYMdesign tìm hiểu ngay nhé. 

Tập crossfit khác gì so với tập cardio?

Tập CrossFit khác với tập cardio trong cách tiếp cận tập luyện. Cardio tập trung vào hoạt động thể chất như chạy bộ, đạp xe hoặc bơi lội để cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm cân. Trong khi CrossFit là một chương trình tập luyện thể hình đa dạng, kết hợp nhiều bài tập khác nhau để phát triển sức khỏe toàn diện và cơ bắp. 

tap-crossfit-khac-gi-so-voi-tap-cardio

CrossFit là một chương trình tập luyện thể thao và giải trí được thiết kế để cải thiện sức khỏe toàn diện và năng lực thể chất. Chương trình bao gồm nhiều bài tập khác nhau. Bao gồm các bài tập cardio và tập luyện tăng cường sức mạnh, tốc độ, linh hoạt và sức bền. Những bài tập này thường được thực hiện với tải trọng và độ khó khác nhau, và thời gian tập luyện cũng khác nhau.

Bảng so sánh điểm giống và khác nhau giữa crossfit và cardio 

Điểm giống nhau:

Đều có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm cân.

Đều có thể được thực hiện ở nhà hoặc phòng tập gym.

Đều cần sự tập trung và sự cố gắng để đạt được kết quả tốt nhất.

Điểm khác nhau:

Điểm khác nhau Cardio Crossfit
Cardio tập trung vào các hoạt động thể chất như: chạy bộ; đạp xe; bơi lội… để cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm cân. X
CrossFit là một chương trình tập luyện thể hình kết hợp nhiều bài tập khác nhau. Bao gồm tập thể dục cardio và tập luyện tăng cường sức mạnh để cải thiện sức khỏe toàn diện và phát triển cơ bắp. X
CrossFit cũng có thể giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và sức bền, tốc độ và linh hoạt. X
CrossFit yêu cầu sự hướng dẫn kỹ thuật để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình tập luyện. X
Cardio thường là một hoạt động đơn điệu. Trong khi CrossFit bao gồm nhiều bài tập khác nhau để giữ cho quá trình tập luyện thú vị và đa dạng hơn. X X

tap-cardio

Tập cardio và crossfit cái nào tốt hơn?

Cả cardio và crossfit đều có những lợi ích riêng. Vì thế không có lời khuyên cụ thể nào cho rằng cái này tốt hơn. Lựa chọn tập cardio và crossfit phụ thuộc vào mục đích của mỗi người.

Nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh cơ bắp, sức bền và khả năng thể chất chung, thì CrossFit có thể là lựa chọn tốt. Các bài tập crossfit giúp bạn phát triển sức mạnh, sức bền, tốc độ và linh hoạt; đồng thời đốt cháy nhiều calo trong quá trình tập luyện.

Nếu bạn muốn tập trung vào tăng cường khả năng tim mạch và hô hấp; đốt cháy mỡ và giảm cân; thì cardio sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Cardio là các bài tập tập trung vào hoạt động của tim và phổi của bạn. Đó là bơi lội, chạy bộ, đi bộ nhanh, đạp xe hoặc sử dụng các thiết bị tập thể dục cardio như máy chạy bộ hoặc xe đạp tập thể dục.

Tập crossfit khác gì so với tập gym?

Tập CrossFit khác với tập gym ở cách thức tập luyện và mục tiêu đặt ra. Trong khi tập gym thường tập trung vào từng nhóm cơ riêng lẻ để phát triển sức mạnh và tăng cơ, thì tập CrossFit hướng đến một sự phát triển toàn diện của cơ thể, kết hợp giữa sức mạnh, sức bền, sự linh hoạt, tốc độ và sự chuyển động.

tap-crossfit-khac-gi-so-voi-tap-gym

Bảng so sánh điểm khác nhau giữa tập crossfit và tập gym

Có thể thấy sự khác biệt nhất định thông qua bảng so sánh giữa tập crossfit và tập gym dưới đây:

Tập crossfit  Tập gym
Phát triển sức mạnh, sức bền, năng lượng, sự linh hoạt, tốc độ và sự chuyển động một cách toàn diện. Tập trung vào phát triển từng nhóm cơ riêng lẻ.
Sử dụng các bài tập đa dạng và thường được thực hiện với mức độ cao, tốc độ nhanh. Ví dụ như: đẩy tạ; nâng tạ, chạy bộ… Sử dụng các máy móc và trang thiết bị tập luyện.
Kết hợp giữa sức mạnh, sức bền, tốc độ và sự chuyển động. Tập trung vào mục tiêu phát triển sức mạnh và tăng cơ
Có cả tính tập thể và cá nhân. Thường có tính cá nhân nhiều hơn. 
Thử thách sức mạnh và sự bền của cơ thể Củng cố việc tăng cường khả năng tập trung và kiên nhẫn
Có tính giải trí, gắn kết, học hỏi từ những người tập khác Thường có tính cá nhân nhiều hơn. 
Thích hợp cho người muốn tập luyện thể chất một cách thú vị và thử thách bản thân Thích hợp cho người muốn tập luyện thể chất một cách truyền thống
Phù hợp cho những người muốn phát triển sức mạnh, sức bền và tăng cường cả sự linh hoạt và tốc độ Phù hợp cho những người muốn tập trung phát triển từng nhóm cơ riêng lẻ

Tuy nhiên, cả hai hình thức tập luyện đều có lợi ích cho sức khỏe và có thể phù hợp với từng người tập luyện khác nhau. Quan trọng là chọn phương pháp tập luyện phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của bản thân.

Tập crossfit và gym cái nào tốt hơn?

Nếu bạn muốn tập luyện để tăng cường sức mạnh và sức bền cơ thể, tập gym có thể là lựa chọn tốt hơn. Tại phòng gym, bạn có thể tập trung vào việc tăng cường cơ bắp và tập luyện cardio với sự trợ giúp của các thiết bị tập luyện như tạ đơn; tạ đa năng; máy chạy bộ; máy xà đơn; máy tập bụng…

tap-gym

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tập luyện toàn diện và đa dạng hơn, CrossFit có thể là lựa chọn tốt hơn. CrossFit nhắm vào một phong cách tập luyện toàn diện, linh hoạt.

Ngoài ra, tập gym có thể phù hợp với những người muốn tập luyện riêng tư. Trong khi CrossFit thường tập luyện theo nhóm và có sự giám sát của huấn luyện viên.

Tóm lại, cả CrossFit và gym đều có lợi ích của chúng. Điều quan trọng là tìm phương pháp tập luyện phù hợp với mục đích và mục tiêu của bạn. Hãy thảo luận kỹ với huấn luyện viên để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho thể trạng của mình. 

Tập crossfit khác gì so với tập HIIT?

Tập CrossFit và tập HIIT (High-Intensity Interval Training) có rất nhiều điểm tương đồng, nhưng cũng có một số khác biệt chính đáng.

so-sanh-tap-crossfit-va-hiit

CrossFit là một phong cách tập luyện thể chất toàn diện. Nó bao gồm các bài tập cơ bản như chạy, nhảy, đẩy, kéo, nâng và xoay… Mục tiêu cải thiện sức mạnh, sức bền, linh hoạt và khả năng chuyển động của cơ thể. Một buổi tập CrossFit bao gồm nhiều bài tập khác nhau. Tất cả được thực hiện với độ sức mạnh cao và tốc độ nhanh, thường kéo dài trong khoảng 60 phút.

Trong khi đó, HIIT là một phương pháp tập luyện tập trung vào các đợt tập luyện ngắn gọn nhưng cường độ cao. Bao gồm các bài tập cardio và sức mạnh được thực hiện lặp đi lặp lại với chu kỳ hoạt động nhanh và nghỉ ngơi ngắn. HIIT thường kéo dài khoảng từ 20 đến 30 phút và tập trung vào tốc độ cũng như lượng calo đốt cháy.

Vì vậy, sự khác biệt chính giữa CrossFit và HIIT là trong cách chúng được thiết kế bài tập và thực hiện. CrossFit nhắm vào một phong cách tập luyện toàn diện, trong khi HIIT nhắm vào việc tăng cường sức mạnh và sức bền cơ thể.

Bảng so sánh chi tiết điểm giống và khác nhau giữa tập crossfit và HIIT

Điểm giống nhau:

Cường độ cao: cả hai phương pháp đều tập trung vào các bài tập cường độ cao để tăng cường sức mạnh và sức bền cơ thể.

Hiệu quả đốt cháy calo: cả hai phương pháp đều được coi là hiệu quả trong việc đốt cháy calo và giảm cân.

Thời gian tập ngắn: cả hai phương pháp đều tập trung vào các buổi tập ngắn gọn nhưng cường độ cao.

Điểm khác nhau:

Điểm khác nhau Tập CrossFit Tập HIIT
Mục tiêu chính CrossFit nhắm vào một phong cách tập luyện toàn diện. HIIT nhắm vào việc tăng cường sức mạnh và sức bền cơ thể.
Thời gian tập CrossFit thường kéo dài khoảng 60 phút. HIIT chỉ kéo dài khoảng từ 20 đến 30 phút.
Các bài tập CrossFit bao gồm các bài tập cơ bản như chạy, nhảy, đẩy, kéo, nâng và xoay. HIIT tập trung vào các bài tập cardio và sức mạnh.
Thiết bị tập CrossFit thường sử dụng các thiết bị tập luyện như barbell, kettlebell, và các dụng cụ tập luyện khác. HIIT có thể thực hiện bất kỳ động tác cardio và sức mạnh mà không nhất thiết sử dụng thiết bị tập luyện.

Tóm lại, cả CrossFit và HIIT đều là phương pháp tập luyện hiệu quả và phổ biến. Tùy thuộc vào mục tiêu và sở thích của từng người để chọn phương pháp tập luyện phù hợp với mình.

tap-hiit

Tập Crossfit và HIIT cái nào tốt hơn?

Nếu bạn muốn tập luyện toàn diện và đa dạng, CrossFit có thể là lựa chọn tốt hơn. CrossFit nhắm vào một phong cách tập luyện toàn diện. Nó cũng có thể giúp tăng cường sức mạnh và sức bền cơ thể, cải thiện thể chất và giảm cân.

Nếu bạn muốn tập trung vào việc tăng cường sức mạnh và sức bền cơ thể, HIIT có thể là lựa chọn tốt hơn. HIIT tập trung vào các bài tập cardio và sức mạnh; tăng cường khả năng chịu đựng và cải thiện khả năng giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, cả CrossFit và HIIT đều có cường độ cao và có thể gây căng thẳng cho cơ thể. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu hoặc những người không thể tập luyện quá mức cường độ. Vì thế, trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện nào, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc huấn luyện viên để đảm bảo rằng nó phù hợp với sức khỏe và mục tiêu tập luyện của bạn.

Tổng kết 

Trên đây là so sánh chi tiết các điểm giống – khác nhau giữa tập Crossfit với tập gym và HIIT. Hy vọng thông tin GYMdesign cung cấp sẽ giúp gymer có sự lựa chọn tốt nhất trước khi quyết định lựa chọn phương pháp tập luyện cho mình.