Phòng tập gym ngoài trời có phải là xu hướng của tương lai?

Phòng gym ngoài trời là một khái niệm khá mới mẻ và đang được định hình ở nhiều nước phát triển. Liệu đây có phải là xu hướng của ngành gym trong tương lai? 

ta-the-hinh-ngoai-troi

Thiết kế phòng tập gym, fitness ngoài trời có phải là xu hướng của tương lai?

Ở các nước phát triển, ý tưởng thiết kế phòng tập thể hình, fitness ngoài trời thực sự phát triển mạnh khi có thêm tác động của đại dịch Covid – 19

Covid – 19, phòng tập gym trong nhà bị hạn chế, thậm chí là buộc buộc phải đóng cửa hàng loạt. Điều này làm gián đoạn hành trình tập luyện thể lực của gymer. Tập thể dục ngoài trời không bị giới hạn bởi diện tích. Lại thêm môi trường thông thoáng, khoảng cách tiếp xúc an toàn. Đây là giải pháp khắc phục tối ưu. 

san-tap-gym

Tuy nhiên, dụng cụ có sẵn ở công viên, khu vực công cộng thường chỉ phục vụ những môn tập luyện cơ bản. Để đáp ứng được gymer, cần máy móc thiết bị chuyên dụng. Thêm vào đó là bố trí sàn, nền, không gian… Chính vì thế, rất nhiều chủ phòng tập gym đã chuyển hướng đầu tư khu vực tập luyện ngoài trời. Vừa để cải thiện doanh số thích nghi với môi trường. Trong khi đó  vẫn đáp ứng nhịp tập của học viên, nâng cao ý thức cộng động. 

Chủ đầu tư có thể lên lịch tập luyện theo từng nhóm nhỏ hoặc tập tự do phù hợp cho không gian ngoài trời. Đây có thể xem là một xu hướng của tương lai khi đáp ứng được nhiều yêu cầu trong bối cảnh hiện tại. Đồng thời, mở ra nhiều giải pháp ngách để chủ phòng tập nâng cao doanh số, mở rộng quy mô thương hiệu. 

Bố trí phòng tập gym ngoài trời như thế nào hợp lý?

Về setup không gian, sàn, trang trí 

Việc setup không gian cho phòng gym ngoài trời đơn giản hơn trong nhà. Chủ yếu tập trung vào sàn. Vì khá khó để tác động cảnh quan xung quanh. Nên bố trí sàn tập tương tự trong phòng gym. Bên dưới là nền xi măng chắc chắn. Bên trên dùng gạch cao su hoặc thảm chống thấm ngoài trời, thảm cao su chống trơn trượt, thảm cỏ nhân tạo. Đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất và an toàn nhất cho học viên. 

setup-khong-gian

Chủ phòng tập có thể tận dụng thảm để bố trí thành các ô, phân chia khu vực tương tự như phòng tập trong nhà. Kích thích thị giác, khơi gợi hứng thú tập luyện cho học viên. 

Về thiết bị, dụng cụ

Ngoài không gian, thiết bị cũng cần được trú trọng lựa chọn. Đây cũng là thách thức lớn nhất đặt ra cho chủ đầu tư. Thiết bị tập gym ngoài trời chịu tác động trực tiếp của môi trường, ngoại cảnh, thời tiết. Thêm vào đó là các vấn đề liên quan đến bảo vệ tài sản. Vì thế chắc chắn các dòng máy tập lắp đặt cố định và cần nguồn điện không phải là lựa chọn hoàn hảo. 

Thay vào đó là các dụng cụ hoặc máy móc di động. Có thể di chuyển linh hoạt. Phổ biến nhất là dụng cụ nâng tạ tay đôi, ghế tập bụng đơn, ghế tập tạ đa năng, bánh tạ xi măng, con lăn tập bụng, bộ tạ tay, tạ bình vôi… Hoặc cũng có thể lắp đặt bộ thiết bị tập liên hoàn ngoài trời, thang vận động ngang. 

Kết hợp không gian ngoài trời và trong nhà

Phòng gym ngoài trời không đồng nghĩa với việc chỉ có duy nhất không gian bên ngoài để tập luyện. Thay vào đó, chủ đầu tư có thể linh hoạt kết nối phòng tập trong nhà – ngoài trời. Hoặc một mô hình cũng đang được chú ý ở các nước phát triển, đó là tận dụng thùng container cũ để cải tạo –  Container gym. Nhà container vừa là “nhà điều hành” vừa trở thành kho chứa dụng cụ, thiết bị. 

container-gym

Resort, khách sạn nghỉ dưỡng là những nơi thích hợp để phát triển mô hình này. Thay vì chỉ có phòng gym trong nhà, việc kết nối các không gian sẽ thu hút khách lưu trú. Khuyến khích họ quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe ngay cả khi đi du lịch. 

Xem thêm: 50+ Mẫu thiết kế phòng gym, fitness đẹp nhất cho khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng

Chủ đầu tư cũng có thể tận dụng sân thượng tòa nhà, cao ốc, chưng cư, khách sạn để mở rộng thêm không gian tập gym ngoài trời. Một phòng gym trên sân thượng chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn và thú vị. 

Những mẫu setup phòng tập thể hình ngoài trời ấn tượng nhất thế giới 

container-gym
Mô hình container gym
phong-gym-ngoai-troi
Giàn tạ ngoài trời
tap-gym-tren-san-thuong
Sàn tập gym trên sân thượng
dung-cu-tap-the-hinh-ngoai-troi
Bố trí dụng cụ tập thể hình ngoài trời đơn giản
the-hinh-ngoai-troi
Tập gym ngoài trời kết nối với không gian trong nhà
san-tap-gym
Sử dung thảm cỏ nhân tạo ngoài trời
san-tap-the-hinh
Bố trí sân tập thể hình ngoài trời đơn giản
dung-cu-tap-gym-ngoai-troi
Lựa chọn các dụng cụ tập gym ngoài trời thích hợp
tap-gym-ket-hop-yoga
tận dụng sân thượng ngoài trời để tập gym và yoga
tap-gym-co-mai-che
Khu vực tập thể hình ngoài trời có mái che hạn chế tác động của thời tiết
ta-luyen-the-hinh-ngoai-troi
tập luyện thể hình ngoài trời kết nối với không gian trong lành
phong-gym-tren-san-thuong-ngoai-troi
Dự án thiết kế phòng tập fitness ngoài trời Jon Olsson
Jon-olsson
Dự án phòng tập fitness ngoài trời trên sân thượng Jon Olsson

Triển vọng của ngành gym 2021 không nhấn mạnh vào thẩm mỹ mà tập trung vào sức khỏe thể lực, sức khỏe tinh thần, sức khỏe cho tất cả mọi người. Đây là lý do chủ đầu tư nên có phương án thay đổi trong chiến lược kinh doanh, đón đầu xu hướng để nâng cao doanh số. Trong đó, phòng tập thể dục ngoài trời là một ví dụ. 

8 xu hướng ngành gym được định hình trong năm 2021