Nhượng quyền phòng gym – Cơ hội và thách thức cho nhà kinh doanh 

Nhượng quyền kinh doanh phòng gym – một trong những xu hướng đang bùng nổ ở nước ngoài. Nhưng còn khá mới mẻ trên thị trường Việt Nam. Vậy nhượng quyền phòng tập là gì? Cơ hội và thách thức ra sao? Có nên tham gia kinh doanh nhượng quyền không? Cùng GYMdesign tìm hiểu ở bài viết này. 

nhuong-quyen-thuong-mai-phong-tap-gym

Nhượng quyền phòng gym là gì?

Trên các group, hội nhóm và bản thân GYMdesign cũng nhận được nhiều thắc mắc của khách hàng về hình thức nhượng quyền kinh doanh “sức khỏe”. Đối tượng tượng đây có cả người muốn nhường quyền và người đang có ý định kinh doanh phòng gym. Đại loại: 

 • Nhường quyền phòng gym là như thế nào? 
 • Có nên kinh doanh lại phòng gym nhường quyền không? 
 • Làm thế nào để thu hút khách hàng đầu tư vào trung tâm fitness nhượng quyền?

Đây không phải là một khái niệm xa lạ, nhưng quy chụp nhỏ trong lĩnh vực thể hình, liệu mọi người đã thực sự hiểu? 

Nhượng quyền thương mại hiểu đơn giản là 1 cá nhân hoặc tổ chức nào đó nhận quyền có thể kinh doanh hợp pháp thương hiệu, tên sản phẩm, dịch vụ của bên nhượng quyền. Hai bên có sự ràng buộc về tài chính bằng một khoản chi phí cụ thể, chia theo % doanh thu hoặc lợi nhuận.

Bên nhượng quyền sẽ cho phép khách hàng của mình sử dụng: logo, thương hiệu, ý tưởng và các giao thức tiếp thị, kinh doanh để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng họ. 

Vậy nhượng quyền phòng tập thể hình chính là: Bên nhượng quyền cho phép khách hàng của mình sử dụng mô hình kinh doanh phòng tập và thương hiệu để phục vụ hoạt động kinh doanh thu lợi nhuận. 

Hiện nay còn có hình thức chuyển nhượng phòng gym. Ở đây được hiểu là việc chuyển quyền sở hữu hoặc sở hữu tài sản hợp pháp sang cho cá nhân, tổ chức theo thỏa thuận. Khác với hình thức nhượng quyền, Chủ phòng tập sẽ chuyển nhượng toàn bộ, bao gồm máy móc, thiết bị, danh sách khách hàng cho người mua. 

Khả năng mở rộng kinh doanh gym thông qua phương thức nhượng quyền

Nhượng quyền phòng tập thường từ các ông lớn, đã có chỗ đứng trong ngành. Có thể là tập đoàn trong nước hoặc các thương hiệu phòng tập thể dục uy tín từ nước ngoài. Tiếp tục thu hút, đẩy mạnh các hoạt động nhượng quyền là chiến lược kinh doanh quan trọng. 

kha-nang-mo-rong-kinh-doanh

Cơ hội, lợi ích của việc nhượng quyền kinh doanh thể hình

 • Bên nhận nhượng quyền: Có nền tảng là danh tiếng và chuyên môn của thương hiệu lớn. Sẽ không phải tốn thời gian, công sức, chi phí để xây dựng từ đầu. Hạn chế rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Tất cả những cá nhân có niềm đam mê và nguồn vốn nhất định đều có thể tham khảo khởi nghiệp. 
 • Bên nhượng quyền: Việc nhượng quyền sẽ giúp thương hiệu của họ tiếp tục phủ sóng rộng rãi. Xây dựng thành những chuỗi phòng tập thể hình chuyên nghiệp. Hưởng % từ hoạt động kinh doanh của người nhận nhượng quyền theo thỏa thuận của 2 bên để tăng doanh thu. 

Ngoài ra, khi trở thành một nhà nhượng quyền, doanh nghiệp của bạn cũng sẽ được hưởng thêm những lợi ích sau:

 • Doanh thu cao cho phép doanh nghiệp tái đầu tư vào xây dựng thương hiệu; thực hiện các chiến dịch tiếp thị để thu hút khách hàng. 
 • Cho phép chủ doanh nghiệp “tập hợp” được nhiều bộ óc kinh doanh từ các mô hình nhượng quyền. Điều này sẽ giúp chuỗi phòng tập của bạn phát triển nhanh chóng.

Thách thức của thương hiệu khi nhượng quyền kinh doanh gym

Đối với bên nhượng quyền, đây là một hướng đi phù hợp để tăng doanh số, phát triển thương hiệu. Nhưng tiềm ẩn trong đó không ít rủi ro, thách thức.

 • Tăng rủi ro về tài chính và pháp lý: Muốn trở thành 1 nhà nhượng quyền thu hút nhiều khách hàng, bạn phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn để xây dựng. Đặc biệt là về mặt thương hiệu. 
 • Tính nhất quán của thương hiệu: Nhượng quyền đồng nghĩa với việc bạn sẽ chuyển giao danh tiếng, tiêu chuẩn mà bạn đã dành rất nhiều năm nghiên cứu, xây dựng cho người khác. Thách thức ở đây là người nhận nhượng quyền cũng phải duy trì được dịch vụ, danh tiếng thương hiệu và niềm đam mê.
 • Học cách quản lý bao quát hơn: Bạn phải học cách quản lý một nhóm lớn hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc phải nỗ lực gấp nhiều lần. 

Đối với bên nhận nhượng quyền, cũng gặp phải những thách thức không nhỏ. 

 • Hầu như các thương hiệu nhượng quyền đều là ông lớn. Vì thế, chi phí đầu tư xây dựng phòng tập theo mô hình của họ cũng là vấn đề khiến người đầu tư cần phải cân nhắc.
 • Người nhận nhượng quyền cần có nền tảng kiến thức nhất định. Nghiên cứu thị trường, khách hàng, đối thủ kỹ. Lựa chọn vị trí phù hợp mở phòng gym. Điều hành hoạt động để tạo doanh thu…. 

Vậy có nên kinh doanh lại phòng gym nhượng quyền?

Hoạt động kinh doanh nhượng quyền ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Nhất là trong lĩnh vực thể dục thể hình. Tuy nhiên không thể phủ nhận, nhượng quyền là một trong những chìa khóa quan trọng tạo nên sự thành công thần kỳ của doanh nghiệp. 

Theo thống kê, cứ 10 doanh nghiệp tham gia nhượng quyền thì có 9 doanh nghiệp tồn tại và phát triển sau 10 năm. Không thể không nhắc đến các ông lớn trong ngành như 25 FIT, KingSport, GYM Cọp, Eurogym… TOP thương hiệu gym nhượng quyền hàng đầu ở nước ngoài: Anytime Fitness,  Orangetheory Fitness, Planet Fitness, Crunch Fitness, Pure Barre, UFC Gym, Gold’s Gym…

Tóm lại, đây là một kiểu hợp tác đầu tư cùng có lợi.

mo-phong-tap

Cách để trở thành nhà nhượng quyền phòng tập gym xuất sắc

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu mạnh

Thương hiệu mạnh là yếu tố quan trọng với hoạt động tiếp thị nhượng quyền. Nó sẽ giúp bạn trở nên ấn tượng, dễ dàng thu hút nhà đầu tư. 

Thương hiệu cần có độ phủ sóng rộng rãi: website, facebook, zalo, instagram, youtube… cả trên báo mạng chính thống. Đồng thời phải duy trì thương hiệu nhất quán trên các kênh tiếp thị của bạn. 

Đối với những người nhận quyền tiềm năng, bạn muốn họ cảm thấy như doanh nghiệp của bạn là lựa chọn tốt nhất hiện có thì cần cho họ cảm nhận: nhận thức về thương hiệu tốt, thông điệp rõ ràng và danh tiếng tuyệt vời. 

Song song với thương hiệu là dịch vụ, sản phẩm mang đến cho khách hàng tiềm năng. Cho họ thấy được thương hiệu phòng tập đang hoạt động tốt, có sự phát triển, dịch vụ tốt, khách hàng đông đảo. 

>> Cách xây dựng chiến lượng marketing phòng gym truyền cảm hứng 

Bạn đã sẵn sàng để kinh doanh hoạt động nhượng quyền thể hình?

 • Hãy tự hỏi, doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng mở rộng quy mô hay chưa? 
 • Cân nhắc xem trung tâm thể hình, thương hiệu của bạn có phù hợp với hoạt động nhượng quyền không? Có phù hợp để nhân rộng không? 
 • Bạn tự tin thành công bao nhiêu %? 
 • Bạn đã có những trung tâm thể hình ở các địa điểm khác chưa?
 • Vai trò của bạn không chỉ dừng lại ở nhà điều hành. Mà sẵn sàng trở thành nhân viên kinh doanh tiếp thị, đem sản phẩm/ dịch vụ đến cho khách hàng. 

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, chúng ta sẽ đi vào thực hiện!

Các yêu cầu pháp lý, thỏa thuận nhượng quyền 

Việc nhượng quyền thương mại ở mỗi quốc gia là khác nhau. Bạn nên tìm hiểu rõ các thủ tục pháp lý về vấn đề nhượng quyền trung tâm thể hình tại Việt Nam. Bao gồm:

 • Phí nhượng quyền, tỷ lệ tiền bản quyền
 • Các điều khoản của hợp đồng nhượng quyền 
 • Lãnh thổ mà bên nhận quyền sẽ được cấp
 • Các chương trình đào tạo, chuyển giao
 • Nơi người nhận quyền có thể mua thiết bị và vật tư
 • Các yêu cầu kinh doanh và tài chính mà bên nhận quyền cần
 • Chiến lược tiếp thị của bạn cho doanh nghiệp

Pháp lý, thỏa thuận là vấn đề cực kỳ quan trọng. Những đơn vị mới tham gia nhượng quyền nếu không có kinh nghiệp? GYMdesign khuyên bạn nên thuê đơn vị tư vấn pháp lý hoặc luật sư nhượng quyền để

Xác định bên nhận nhường quyền hoàn hảo của bạn 

Nhượng quyền cần phải “đúng người – đúng thời điểm”. Bởi vì nó sẽ liên quan đến uy tín thương hiệu cũng như khả năng duy trì chất lượng dịch vụ mà bạn đã gắng công xây dựng từ trước đó. Mỗi một người nhận nhượng quyền sẽ là một mắt xích quan trọng. Đừng để con sâu làm rầu nồi canh. 

Hãy kiểm tra xem:

 • Họ có cùng đam mê với bạn không?
 • Nền tảng chuyên môn của họ trông như thế nào?
 • Họ cần bằng cấp gì?
 • Bạn đang tìm kiếm một độ tuổi nhất định? 
 • Động lực nào khiến họ muốn nhận nhượng quyền

Hỗ trợ bên nhận nhượng quyền

setup-phong-gym

Hỗ trợ từ khâu thiết kế phòng tập. Bạn cần đảm bảo setup không gian mang màu sắc thương hiệu. Thiết kế phòng gym phải có sự nhất quán trong toàn bộ hệ thống. Nó sẽ là đặc trưng riêng của bạn. 

Cung cấp: tài liệu, logo, mẫu đồng phục, tài liệu kỹ thuật số… 

Chủ phòng tập cần có chiến lược, chính sách hỗ trợ bên nhận nhượng quyền. Nhất là khi họ mới bắt đầu và chưa có nhiều kinh nghiệm. Tổ chức chương trình đào tạo. Cân nhắc đào tạo trực tuyến và hỗ trợ thường xuyên, mang đến cho họ những phương pháp mới, hay để kinh doanh thành công.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hỗ trợ tiếp thị truyền thông cho phòng tập mới mở trên chính các nền tảng truyền thông: website, fanpage, zalo, youtube… Đưa khách hàng tiềm năng ở khu vực lân cận đến với phòng tập của họ. 

Tạo nhóm, cộng đồng riêng dành cho những nhà nhận nhượng quyền phòng tập. Bạn vừa có thể quản lý, cung cấp thông tin, kiến thức. Bản thân họ cũng có thể trao đổi, phản hồi, học hỏi lẫn nhau. 

Tóm lại 

phong-gym-dep

Tiếp thị nhượng quyền phòng thể hình gym có thể khác với tiếp thị kinh doanh truyền thống. Nhưng nếu có một kế hoạch cụ thể và sẵn sàng dấn thân, bạn hoàn toàn có thể biến phòng tập thể dục của mình thành một thương hiệu nhượng quyền lớn. 

Hình thức nhượng quyền phòng tập thể hình ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Nhưng chỉ vài năm nữa, các thương hiệu lớn như Anytime Fitness, Planet Fitness đi vào, chắc chắn sẽ xuất hiện hàng loạt các chuỗi nhượng quyền. Đi trước đón đầu sẽ giúp bạn thành công hơn.