Nên tập gym hay bơi lội? Cách chia lịch tập gym và bơi lội hiệu quả

Nên tập gym hay bơi lội? Tham gia tập luyện là phương thức hiệu quả để tăng cường thể lực và duy trì vóc dáng cân đối. Nhưng rất nhiều người lại băn khoăn không biết nên tập gym hay đi bơi? Tập cái nào thì tốt hơn? Bài viết dưới đây sẽ là những kiến thức và ý kiến phân tích sâu về vấn đề này. Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc? Hãy dành vài phút tham khảo nhé!nen-tap-gym-hay-boi-loi

Lợi ích của tập gym và bơi

Bơi lội là một môn thể thao và cũng là sở thích, phong cách sống phù hợp với mọi lứa tuổi. Giống như nâng tạ, bơi lội là một bài tập để tăng sức đề kháng. Nó có tác dụng xây dựng sức khỏe tim mạch, thể lực mà không giây căng thẳng lên các khớp và xương. 

Các động tác kéo, đẩy liên tục trong quá trình bơi dưới nước rất tốt cho việc xây dựng cơ bắp, săn chắc và tăng sức bền. Trong đó tập trung nhiều hơn cả vào cơ hình thang, cơ lưng, cơ vai, cơ bụng, cơ chân và cơ tam đầu. Tập gym và nâng tạ mang lại hiệu quả cao trong kế hoạch xây dựng cơ bắp, sức bền. Mỗi bài tập lại ưu tiên vào các nhóm cơ nhất định giúp bạn đạt mục tiêu tập luyện. Tuy nhiên, nếu vào phòng gym chỉ nâng tạ thì mục tiêu bạn đạt được chỉ là xây dựng cơ bắp. Nó không mang lại lợi ích về tim mạch, phục hồi hay khả năng vận động linh hoạt giống như bơi lội. 

So sánh tập gym và bơi theo mục tiêu tập luyện 

So sánh tập gym và bơi để giảm cân

Giảm cân có nhiều cách. Nhưng một nguyên tắc bắt buộc phải thực hiện nghiêm ngăn là chế độ thiếu calo – giảm calo. Điều này có nghĩa bạn phải tiêu thụ lượng calo ít hơn so với khả năng đốt cháy calo. Tập thể dục là cách hoàn hảo để đạt được mục tiêu đó. 

Vậy giữa bơi và tập gym, cái nào đốt cháy nhiều calo hơn?

 • Bơi tự do đốt cháy khoảng 257 calo trong 30 phút
 • Vơi bướm đốt cháy khoảng 404 calo trong 30 phút
 • Nâng tạ đốt cháy khoảng 80 – 130 calo trong 30 phút

Như vậy, để đạt được mục tiêu giảm cân, bơi lội sẽ là phương pháp hiệu quả hơn. 

boi-hieu-qua-giam-can

So sánh tập gym và bơi để tăng cường sức mạnh và thể lực cho tim mạch

Nếu bạn đang muốn tập luyện để tăng cường sức đề kháng, sức bền và tim mạch thì bơi lội sẽ là lựa chọn tốt hơn so với gym. Như đã nói, nâng tạ không giúp tăng cường sức mạnh cho tim mạch. Đó là lý do vì sao các vận động viên nâng tạ có thể hình mạnh mẽ nhưng lại không thể chạy bền. Họ dễ bị hụt hơi. 

Trong khi bơi lội có thể mang lại lợi ích tuyệt vời cho tim mạch và sức bền. Như vậy, bơi và tập thể hình đều có lợi cho sức khỏe, vóc dáng. Trong đó, bơi là bài tập toàn thân hoàn hảo có tác dụng tốt cho hệ thống tim mạch, đốt cháy calo. Còn tập gym, nâng tạ sẽ tập trung vào xây dựng cơ bắp, sức mạnh. Từ đó giúp quá trình bơi đạt hiệu quả tốt hơn, trở thành một bài tập toàn diện hơn cho cơ thể. 

So sánh tập gym và bơi để xây dựng cơ bắp 

Cả bơi và tập gym đều tăng sức đề kháng và sức bền. Tuy nhiên, nâng tạ và tập gym sẽ có tác dụng xây dựng cơ bắp tốt hơn bơi lội. Bởi vì trọng lượng tác động lên cơ bắp nhiều lực cản hơn so với nước khi bơi. Khi đó, các vết rách nhỏ trên cơ được hình thành dễ hơn. Tạo điều kiện để cơ bắp phát triển tốt hơn khi phục hồi. Bơi lội vẫn có thể tạo ra các vết rách giúp phát triển cơ bắp. Tuy nhiên tốc độ chậm hơn. 

tap-gym-xay-dung-co-bap

TOP 13 phòng gym có hồ bơi chất lượng tốt nhất Hà Nội và TPHCM

Vậy nên tập gym hay bơi lội? 

Nên tập gym hay bơi lội? Thay vì đau đầu không biết nên tập gym hay bơi lội? Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp tập cả 2 để tăng cường sức khỏe tổng thể cho bản thân. 

Bơi lội là một loại hình tập thể dục không chịu trọng lượng tốt nhất. Nếu bạn đang bị viêm xương khớp, đau khớp, đây sẽ là một sự thay thế tuyệt vời cho các bài tập cardio tim mạch. Nhịp tim tăng lên mà cơ bắp vẫn hoạt động hiệu quả, mặc dù không thực hiện bài tập cardio. 

Nếu bạn đang phục hồi sau chấn thương, bơi cũng là một sự thay thế tạm thời cho thói quen tập luyện hàng ngày của bạn. Nó sẽ giúp giảm căng thẳng cho các cơ bắp và khớp trong giai đoạn phục hồi. 

Có sẵn hồ bơi trong phòng tập gym sẽ cho khách hàng nhiều sự lựa chọn về loại hình tập luyện cho bản thân. Ngoài ra, các bài tập thể dục dưới nước cũng là một cách để tăng cường sức khỏe tổng thể. 

Ngoài bể bơi, trong câu lạc bộ thể hình có thêm phòng xông hơi khô/ ướt cũng mang lại nhiều trải nghiệm cho người tập. Xông hơi có tác dụng giảm viêm, giảm đau nhức cơ bắp, đẩy nhanh quá trình phục hồi. Xông hơi cũng giúp tăng cường sức bền, cải thiện khả năng chịu nhiệt của bản thân. 

nen-tap-gym-hay-boi-loi

Thường xuyên xông hơi khô cũng có thể giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, còn giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp (đặc biệt là khớp gối), giảm hen suyễn bằng cách cải thiện công suất của phổi. Làm thế nào để kết hợp bơi lội và tập tạ hiệu quả?

Tập gym kết hợp bơi lội có tác dụng bổ trợ lẫn nhau, giúp tăng hiệu quả tập luyện, sức mạnh và thể lực của bản thân. Cụ thể, tập tạ sẽ mang lại những lợi ích khi bơi lội:

 • Giúp nâng cao sức mạnh tổng thể 
 • Giúp giảm chấn thương khi bơi 
 • Giúp tăng sức mạnh cốt lõi, kéo dài thời gian bơi lội

Vì vậy một số gymer có xu hướng lập kế hoạch cho cả 2 hoạt động này trong cùng một ngày. Tuy nhiên, việc tập luyện quá sức có thể khiến cơ thể bị kiệt sức, mệt mỏi, chấn thương và gặp nhiều sự cố khác. Vì thế, để kết hợp một cách có hiệu quả, bạn có thể tham khảo lịch tập gym và bơi lội dưới đây:

Lịch tập gym và bơi 01

 • Thứ 2: Tập thể hình trong phòng tập
 • Thứ 3: Bơi lội
 • Thứ 4: Tập thể hình trong phòng tập
 • Thứ 5: Bơi lội
 • Thứ 6: Tập thể hình trong phòng tập
 • Thứ 7: Bơi lội
 • Chủ nhật: Nghỉ ngơi

Lịch tập gym và bơi 02

 • Thứ 2: Tập thể hình trong phòng tập
 • Thứ 3: Bơi lội
 • Thứ 4: Tập thể hình trong phòng tập
 • Thứ 5: Bơi lội
 • Thứ 6: Tập thể hình trong phòng tập
 • Thứ 7: Nghỉ ngơi
 • Chủ nhật: Nghỉ ngơi 

Lịch tập gym và bơi 03

 • Thứ 2: Bơi lội
 • Thứ 3:  Tập thể hình trong phòng tập
 • Thứ 4: Bơi lội
 • Thứ 5:  Tập thể hình trong phòng tập
 • Thứ 6: Bơi lội
 • Thứ 7: Nghỉ ngơi
 • Chủ nhật: Nghỉ ngơiNên tập gym trước hay bơi trước khi kết hợp cả hai?

Nên tập gym trước hay bơi trước? Đây cũng là vấn đề được nhiều bạn gymer quan tâm. Nhìn chung, tập cái nào trước sẽ phụ thuộc vào mục đích của bạn. 

 • Nếu mục đích tập luyện là cải thiện sức mạnh và xây dựng cơ bắp thì nên nâng tạ trước, bơi sau.
 • Nếu mục đích muốn nâng cao khả năng bơi lội và kỹ thuật dưới nước thì nên bơi trước, nâng tạ sau. 
 • Nếu mục đích của bạn là giảm cân, nên thực hiện bài tập rèn luyện sức mạnh hoặc nâng tạ trước khi bơi. Các bài tập sẽ lấy năng lượng từ kho dự trữ carbohydrate. Và buộc cơ thể bạn phải lấy năng lượng chủ yếu từ chất béo thay vì carb trong khi bơi.
Mục tiêu đào tạo Thứ tự tập luyện phù hợp
Cải thiện tốc độ, sức bền và kỹ thuật bơi. Bơi trước khi tập tạ
Cải thiện sức mạnh tối đa và xây dựng cơ bắp. Bơi sau khi tập tạ

Lưu ý khi kết hợp gym và bơi lội

Kết hợp tập gym và bơi lội giúp tăng cường đáng kể thể trạng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một vài tip sau đây để  mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe:

nen-tap-gym-hay-boi-hoi

Áp dụng phương pháp tập luyện khoa học 

Thời gian đầu: Nên Xếp lịch bơi lội trong những ngày nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi và cải thiện tính linh hoạt, khả năng phối hợp. Đồng thời giảm các chấn thương hoặc tình trạng mệt mỏi khi tập gym. 

Khi đã đạt được những hiệu quả nhất định, có thể bắt đầu kết hợp tập gym và bơi lội trong cùng một ngày. Bằng cách này, bạn có thể giảm sự mệt mỏi và tiếp tục nâng cao mức độ thể lực của bản thân. 

Xây dựng sức bền và tập thở. Đây là một cách tuyệt vời để nâng cao kết quả tập luyện. Hít thở cũng là cốt lõi của sức bền, ngay cả khi bạn đang cảm thấy mệt mỏi. Không nên bơi ngay sau khi tập gym xong 

Sau khi tập luyện, cơ bắp đang rất mệt mỏi và căng cứng. Bạn không nên ngay lập tức bơi lội để tránh tình trạng chuột rút, căng cơ, mất sức. Thay vào đó cần phải có thời gian nghỉ ngơi thích hợp để phục hồi sức mạnh. Tốt nhất là phần chia lịch tập bơi – tập thể hình phù hợp để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả tập luyện. 

Có chế độ dinh dưỡng thích hợp

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với người tập gym và bơi. Dù mục đích cuối cùng của bạn là tăng cân, giảm cân hay tăng cơ thì đều phải duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất.

Cân đối lịch tập và thể trạng của cơ thể

Tập luyện quá sức sẽ khiến bạn cạn kiệt sức lực, mệt mỏi cơ bắp, có thể dẫn đến nhiều chấn thương, hệ lụy khác. Vì thế, khi lên lịch tập bất cứ môn gì, cần phải xem xét khả năng đáp ứng của cơ thể. Nếu mắc bệnh hoặc đang điều trị tích cực, bạn cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Quan trọng nhất là có lịch nghỉ ngơi thích hợp để cơ thể phục hồi, tránh các tác dụng ngược không mong muốn. Kết luận – Nên tập gym hay bơi lội?

Tóm lại bơi và tập gym đều mang lại lợi ích cho sức khỏe, sức bền, thể trạng và cơ bắp. Nếu kết hợp được cả 2 thì sẽ là một phương án tuyệt vời cho toàn thân. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tập trung vào một mục tiêu cụ thể, có thể xem xét chọn một trong hai:

 • Mục tiêu xây dựng cơ bắp, nên cân nhắc chọn tập gym, nâng tạ, HIIT.
 • Mục tiêu là giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, sức bền, nên cân nhắc chọn bơi lội.

Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn!