Mở phòng gym cần những giấy tờ gì?

Mở phòng gym cần những giấy tờ gì? Để phòng tập gym mới đi vào hoạt động, chủ đầu tư nhất định phải chuẩn bị các giấy tờ pháp lý quan trọng. Cụ thể bao gồm những giấy tờ nào? Thông tin chính xác nhất sẽ được GYMdesign chia sẻ ở bài viết này, mời bạn đọc tham khảo. mo-phong-gym-can-giay-to-gi

Kinh doanh phòng tập gym fitness cần những giấy tờ gì?

Có 4 loại giấy tờ quan trọng mà bất cứ phòng tập gym, fitness, yoga nào cũng phải chuẩn bị. Thiếu một trong 4 loại giấy tờ này, doanh nghiệp sẽ không thể đưa phòng gym vào hoạt động: 

1. Bằng huấn luyện viên – Chứng chỉ hành nghề

2. Giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp thể thao

3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

4. Chứng chỉ PCCC

mo-phong-gym-can-giay-gi

Xem thêm:

>> Các thủ tục mở phòng tập gym chủ đầu tư cần biết Bằng cấp, chứng chỉ huấn luyện viên 

Muốn được cấp giấy phép kinh doanh, bắt buộc chủ phòng tập – người đại diện tư cách pháp lý – phải có:

 • Giấy chứng nhận chuyên môn do Liên đoàn thể thao quốc gia cấp, Liên đoàn thể thao quốc tế tương ứng cấp. Hoặc Liên đoàn cử tạ, thể hình Việt Nam cấp. 
 • Giấy chứng nhận đào tạo chuyên môn do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố trực thuộc trung ương cấp. 
 • Có bằng tốt nghiệp đại học thể dục thể thao phù hợp với chuyên môn ngành nghề. 

Các giấy chứng nhận, bằng cấp khác sẽ không có hiệu lực trong trường hợp này. Thông tin được quy định rất rõ tại Thông tư 10/2018/TT-BVHTTDL.Để có được giấy chứng nhận của Liên đoàn cử tạ, thể hình Việt Nam, bạn đăng ký khóa học. Thời gian học khoảng 5 – 7 buổi. Chi phí 5.000.000 đồng/khóa. 

chung-nhan-huan-luyen-vien-the-hinh

Giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp, hộ cá thể 

Đây là giấy tờ đầu tiên được coi như giấy “khai sinh” ghi lại tất cả những thông tin về đăng ký doanh nghiệp. Như tên, địa chỉ, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, người đại diện pháp lý, mã số thuế… Các thông tin, quy định được thể hiện rõ trong Luật Doanh nghiệp 2014 68/2014/QH13. 

Giấy này có vai trò giúp các cơ quan chức năng quản lý hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp được công khai hoạt động theo đúng quy định của Pháp luật. 

Trong kinh doanh phòng gym, chủ phòng tập có thể thành lập doanh nghiệp theo dạng công ty hoặc hộ cá thể.Đăng ký doanh nghiệp

Các hình thức thành lập doanh nghiệp kinh doanh phòng gym gồm: Công ty tư nhân, công cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên. 

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh phòng tập sẽ bao gồm:

 • Đơn đề nghị
 • Điều lệ doanh nghiệp
 • Danh sách thành viên, cổ đông 
 • Bản sao CMND/ hộ chiếu của thành viên, cổ đông; Của người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp. 
 • Một số giấy tờ khác 

giay-dang-ky-doanh-nghiep-phong-gym

Hồ sơ đăng ký đem nộp tại Sở kế hoạch và Đầu tư nơi mở phòng gym, fitness. 

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ phòng tập phải công bố thông tin đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn là trong vòng 30 ngày kể từ khi cấp giấy. Nội dung kê khai phải trùng khớp hoàn toàn với giấy chứng nhận. Chậm hoặc kê khai không đúng sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng. 

Tiếp theo, tiến hành khắc dấu và công bố mẫu dấu của doanh nghiệp.Đăng ký dưới dạng hộ cá thể  

Kinh doanh phòng tập dạng hộ cá thể sẽ đăng ký thành lập trực tiếp tại phòng một cửa của UBND quận, huyện nơi mở phòng tập. Hộ cá thể sẽ không được đặt tên có chứa từ doanh nghiệp, công ty. Và chỉ được đặt phòng tập tại một địa điểm duy nhất trên phạm vi cả nước. 

Ngoài ra, số lao động được phép sử dụng tối đa là 9 người. Do đó, nếu muốn phát triển chuỗi phòng tập trên nhiều tỉnh thành, chủ đầu tư cần cân nhắc kỹ. Hồ sơ đăng ký thành lập phòng gym theo dạng hộ cá thể gồm:

 • Kê khai thông tin: tên, địa chỉ, số điện thoại, email
 • Ngành nghề kinh doanh 
 • Vốn kinh doanh
 • Kê khai tài sản 
 • Số lượng lao động sử dụng 
 • Thông tin các thành viên cùng thành lập: tên, địa chỉ, chữ ký, số CMND

giay-dang-ky-ho-kinh-doanh-phong-gym

Tiếp theo, chủ đầu tư cũng phải thực hiện các thủ tục kê khai đầy đủ, đúng quy định. 

Kinh doanh phòng gym, fitness, yoga, boxing là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì thế sau khi đã có giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, hộ cá thể. Chủ đầu tư tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. 

Mẹo nhỏ

Khi đăng ký kinh doanh, bạn có thể tick đăng ký thêm dịch vụ cung cấp nước giải khát đồ uống, thực phẩm chức năng, quần áo tập gym. Để về sau dễ dàng mở rộng quy mô mà không phải thêm thủ tục phức tạp.Giấy phép về PCCC

Mở phòng tập gym cần có những giấy tờ gì? Kinh doanh phòng gym cần có giấy phép về PCCC. Đây là tài liệu pháp lý quan trọng để chứng minh rằng phòng tập của bạn có đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy đúng quy định Pháp luật. 

Các doanh nghiệp khi kinh doanh phòng tập phải có chứng chỉ PCCC do cơ quan công an cấp tỉnh, tp/ hoặc quận huyện nơi mở phòng tập cấp. Chỉ khi có giấy tờ pháp lý này, phòng gym mới được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và đi vào hoạt động.

giay-phep-pccc

Chi phí xin giấy phép PCCC tùy từng ngành nghề, nhưng khá cao. Tuy nhiên, nó sẽ đảm bảo các vấn đề an toàn, an ninh cho phòng tập và học viên. Chính vì thế bạn hãy chuẩn bị đủ giấy tờ. Đồng thời, chuẩn bị bình xịt, nội quy, quy định về PCCC để được cấp giấy phép kinh doanh.Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phòng gym 

Giấy chứng nhận kinh doanh phòng gym là gì?

Trước hết, chủ đầu tư phải xác định được kinh doanh thể thao (cụ thể là phòng gym) thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Và phải có giấy phép kinh doanh thì mới được đi vào hoạt động. Với phòng tập thể hình, giấy kinh doanh sẽ áp dụng theo hình thức: GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN.

Nếu giấy đăng ký doanh nghiệp là tờ “khai sinh” thì giấy phép kinh doanh chính là tờ “thông hành” để bước vào ngành nghề kinh doanh, thu lợi nhuận. 

Giấy phép kinh doanh phòng gym được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nó không phải là giấy đăng ký doanh nghiệp. Giấy này có thời hạn nhất định. Khi hết hạn, chủ phòng tập phải xin cấp lại. Nhà nước hoàn toàn có thể thu lại giấy phép kinh doanh trong trường hợp ngừng hoạt động hoặc có dấu hiệu sai phạm.

giay-chung-nhan-du-dieu-kien-kinh-doanh-phong-gym

Tại sao kinh doanh phòng gym cần giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh? 

Đây là giấy tờ pháp lý quan trọng để chứng nhận cơ sở, doanh nghiệp đó đáp ứng được đầy đủ các điều kiện, quy định của pháp luật. Từ đó mới có thể bắt đầu kinh doanh thu lợi nhuận. Đồng thời phải đảm bảo được các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. 

Bản chất cuối cùng là vì các lý do về quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự xã hội, đạo đức xã hội và sức khỏe của cộng đồng. Nghĩa là ngành nghề kinh doanh phải đảm bảo an toàn cho khách hàng và xã hội. Theo quy định tại Nghị Định 106/2016/NĐ-CP Quy định điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao: Để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, thiết kế phòng tập gym phải đáp ứng các điều kiện:

 • Điều kiện về pháp lý (thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh gia đình)
 • Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc 
 • Điều kiện về nhân viên chuyên môn
 • Điều kiện về PCCC, y tế, môi trường 

Tìm hiểu thêm các điều kiện cấp giấy chứng nhận kinh doanh phòng gym, fitness tại link này: https://gymdesign.vn/dieu-kien-kinh-doanh-phong-gym/. Các điều kiện tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, huấn luyện viên. 

Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phòng gym tại Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp tỉnh. 

Tóm lại

mo-phong-gym-can-nhung-giay-to-gi

Mở phòng gym cần những giấy tờ gì? Trên đây là 4 loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu nếu chủ đầu tư muốn bắt đầu kinh doanh phòng tập thể hình, fitness. Hy vọng, bài viết hữu ích sẽ giúp bạn trang bị thêm kiến thức quan trọng để bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình.