Setup phòng tập gym nam cần những máy tập gym nam nào?

Setup phòng tập gym nam cần những máy tập thể hình gì? Khi có ý định kinh doanh phòng tập thể hình, ngoài việc lựa chọn mặt bằng, thiết kế không gian nội thất. Chủ đầu tư phải đặc biệt quan tâm đến thiết bị phòng tập. Một phòng tập thể hình nam chất lượng phải đáp ứng được nhu cầu về thể hình, luyện tập của học viên. Dưới đây GYMdesign gợi ý về các loại máy tập gym nam cần thiết để bạn tham khảo.

máy tập gym nam

Dòng Cardio

Tập Cardio (tên viết tắt của Cardiovascular) là những bài tập liên quan đến tim mạch. Không phải một bài tập cụ thể mà đây là phương pháp kết hợp nhiều bài tập với nhau.

Lợi ích của tập luyện Cardio giúp cải thiện sức khỏe hệ tim mạch, lưu thông máu. Đồng thời các bài tập giúp đốt cháy mỡ dư thừa hiệu quả, phục hồi cơ thể, tăng cường thể lực.
Tập Cardio có 2 kiểu: Cardio cường độ cao và Cardio cường độ thấp.
Cardio cường độ cao – HIIT (High Intensity Interval Training) là những bài tập đốt cháy nhiều calo, hiệu quả có thể kéo dài sau 24 tiếng luyện tập. Thời gian tập luyện chỉ từ 10 – 20 phút.
Cardio cường độ thấp – LISS (Low Intensity Steady State) là bài tập có cường độ thấp ổn định. Không có nhiều tác dụng trong việc đốt cháy calo. Nhưng lại có tác dụng duy trì tập luyện trong thời gian dài, cơ thể phụ hồi nhanh. Thời gian tập thường tù 30 – 60 phút.
Các hình thức tập thông dụng: đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, đạp xe, Kick Boxing, Step Aerobics, leo cầu thang, chèo thuyền…
Tập Cardio là những bài tập cơ bản trong giáo trình tập gym nam. Vì vậy trong phòng tập, bạn nên setup một số thiết bị thuộc dòng tập này.

Máy chạy bộ điện:

máy chạy bộ điện phòng tập gym

Đây gần như là thiết bị bắt buộc phải có trong tất cả các phòng tập gym. Máy chạy bộ có nhiều loại, mẫu mã khác nhau, giá thành từ thấp đến cao. Chủ đầu tư lựa chọn theo điều kiện kinh tế. Nên lựa chọn các thương hiệu chính hãng, nổi tiếng, chế độ bảo hành bảo trì tốt như Kingsport, Tech Fitness, Elip…
Chủ phòng gym nam nên chú ý đến các thông số kỹ thuật của máy, kiểm tra tốc độ tối đa. Lựa chọn máy chạy bộ cho nam có kích thước thảm chạy phù hợp, thoải mái. Bởi vì khách hàng chắc chắn sẽ có nhiều tạng người khác nhau.

Máy leo cầu thang – Stair Maill

máy leo cầu thang phòng tập gym nam

Máy leo cầu thang với các động tác leo thang, hỗ trợ vòng cơ mông, cơ đùi hoạt động tối đa giúp phần cơ săn chắc, đốt cháy mỡ thừa dưới da. Ngoài ra các vùng cơ khác cũng được tác động như cơ bắp chân, cơ bụng, cơ cánh tay.
Bạn có thể lựa chọn các thương hiệu cung cấp máy leo cầu thang uy tín như: Spirit, Dòng Integrity…

Máy chèo thuyền – Rowing Machine

máy chèo thuyền

Máy chèo thuyền mô tả các động tác chèo thuyền, có tác dụng đốt cháy lượng mỡ khá mạnh, sử dụng đến 86% cơ bắp. Do đó, nó có thể tác động lên các nhóm có khác nhau như:
– Lưng trên
– Cơ ngực
– Cơ bụng
– Phần cánh tay và bắp tay
– Cơ liên sườn
– Cơ đùi, cơ bắp chân
– Cơ mông

Dòng thiết bị dành cho các nhóm cơ: cơ ngực, cơ tay, cơ vai, cơ lưng, cơ chân

Lịch tập gym cho nam cũng được phân chia theo các nhóm cơ. Từ đó có phương án tập luyện phù hợp, hiệu quả cao, tránh mỏi cơ, căng cơ. Bao gồm:
– Các nhóm cơ chính: ngực, lưng/ xô, vai, tay, chân/cơ mông, cơ bụng
– Các nhóm cơ phụ: tay sau, tay trước, cẳng tay

máy tập cơ ngực nam

Bài tập được phân chia theo các nhóm cơ thì không có lý do gì phòng tập gym của bạn không trang bị máy tập nhóm cơ chuyên dụng. Chủ đầu tư có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây là vựa chọn những thiết bị phù hợp nhất:

 1. Máy tập cơ ngực
 2. Ghế đẩy ngực ngang
 3. Ghế đẩy ngực dốc trên
 4. Ghế đẩy ngực dốc dưới
 5. Máy tập ép ngực
 6. Máy tập cơ vai
 7. Ghế tập đẩy vai
 8. Máy tập cơ tay
 9. Ghế tập bắp tay trước
 10. Khung xà kép tập tay sau kết hợp tập bụng
 11. Máy tập cơ bụng
 12. Ghế gập bụng
 13. Bàn đĩa tập xoay eo
 14. Máy tập cơ lưng, xô
 15. Máy tập kéo xô dọc
 16. Máy tập kéo xô ngang
 17. Ghế tập lưng
 18. Máy tập chân, mông
 19. Khung tập Squat (giá tập gánh đùi)
 20. Máy tập dẫn hướng (Smith Machine)
 21. Máy tập đá đùi trước
 22. Máy tập móc đùi sau
 23. Ghế tập bắp chuối

Giàn tạ phòng tập gym nam 

Giàn tập tạ giúp học viên tập luyện các động tác thể hình như: tập ngực trên, tập ngực dưới, đẩy tạ, tập kéo xô, tập chân, tay, lên xà đơn, xà kép… Tập tạ cũng là biện pháp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, giúp cơ bắp săn chắc, cường tráng, nam giới có body 6 múi lý tưởng. Ngoài ra, tập tạ còn giúp giảm nguy cơ bệnh cao huyết áp, tiểu đường…

giàn tập tạ

Một số máy móc, thiết bị tập tạ được lắp đặt phổ biến trong phòng gym nam như:

 1. Máy tập đa năng
 2. Dàn xô đôi (hay có nơi còn gọi là dàn vai đôi)
 3. Khung đá bụng xà kép: kết hợp tập bụng và tập tay sau
 4. Ghế tập tạ rời
 5. Ghế băng dài
 6. Ghế đơn (ghế đẩu)
 7. Ghế đẩu có tựa lưng
 8. Ghế tăng giảm độ dốc
 9. Thanh đòn và bộ tạ các loại
 10. Thanh đòn các loại
 11. Bộ tạ tay + giá để tạ
 12. Tạ đĩa (tạ bánh)

Trên đây chỉ là các máy tập gym nam cơ bản, ngoài ra còn rất nhiều dụng cụ, máy móc hỗ trợ tập luyện khác. Ví dụ như máy rụng, ghế massage, các món Crossfit, khung xà… Các loại thiết bị tập gym cũng đa dạng chức năng. Do đó, tùy thuộc vào điều kiện tài chính, diện tích phòng tập mà chủ đầu tư có lựa chọn sáng suốt, hợp lý, đáp ứng nhu cầu tập luyện của nam giới.

Xem thêm: Thiết kế phòng gym cho nam chất lượng cần chuẩn bị những gì?