Kinh doanh yoga có lời không? Có nên đầu tư kinh doanh phòng yoga?

Kinh doanh yoga có lời không? Trào lưu tập yoga phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Và khi có cầu thì tất yếu sẽ có cung. Hàng loạt phòng tập yoga “mọc lên như nấm”. Bản thân mỗi người khi đi tập yoga và chứng kiến cảnh phòng tập “kiếm được tiền vào như nước” thì dễ dàng bị cuốn vào vòng kinh doanh. Song sự thật có phải như vậy? Tại sao vẫn có không ít người ôm cục “nợ” với yoga? Bài viết dưới đây, GYMdesign phân tích khách quan. Chủ đầu tư có ý định mở phòng yoga, ĐỪNG BỎ QUA!

kinh-doanh-phong-tap-yoga-lai-khong
Mô hình kinh doanh phòng tập yoga nhỏ, tiết kiệm chi phí để chủ đầu tư tham khảo

Kinh doanh phòng tập yoga có nhiều tiềm năng phát triển

Nhu cầu cao

Đua nhau tập yoga, bất cứ không gian nào cũng có thể biến thành phòng tập yoga. Có thể thấy rằng, bộ môn này không còn quá xa lạ với chúng ta. Nó đã trở thành một “món ăn” tinh thần không thể thiếu, đặc biệt là đối với phái nữ. Tập yoga không phải mất quá nhiều công sức như gym, kickboxing. Ngược lại còn giúp giải tỏa căng thẳng, stress, tinh thần sảng khoái, lưu thông máu, giảm huyết áp, ổn định nhịp tim… Tập yoga là một trong những cách để rèn luyện khả năng tập trung, tăng hiệu quả công việc… 

nhu-cau-tap-yoga-cao
Yoga đang trở thành “món ăn tinh thần” cho con người

Nữ giới tập yoga giúp vóc dáng thon gọn, săn chắc, hỗ trợ làm đẹp hiệu quả. Không chỉ vậy, yoga còn giúp đánh thức ham muốn tình dục của người tập, điều hòa kinh nguyệt, mà giảm các triệu chứng tiền mãn kinh. 

Giúp bà bầu cảm thấy thư giãn, duy trì sức đề kháng và nhịp thở, ngăn ngừa các triệu chứng sinh non nguy hiểm…

Tập yoga còn là một liệu pháp trị liệu tốt cho thể chất và cả tinh thần. Khách hàng tiềm năng lớn 

Khách hàng tiềm năng của yoga rất lớn. Từ trẻ em, học sinh, sinh viên, đến các chị em nội trợ, dân văn phòng, bà bầu đến phụ nữ trung niên và người lớn tuổi. 

Khi mở phòng yoga, bạn chỉ cần nghiên cứu xung quanh địa điểm sẽ mở phòng tập. Xem xét xem có những đối tượng khách hàng như thế nào. Từ đó, đầu tư trang thiết bị và lên các bài giảng phù hợp.

khach-hang-tiem-nang-lon
Khách hàng tiềm năng của yoga rất lớn. Từ trẻ nhỏ đến người già

Chi phí mở phòng tập yoga thấp hơn 

Mở phòng tập yoga lại không tốn nhiều chi phí. So với kinh doanh phòng tập gym, fitness, kickboxing có cùng quy mô, có lẽ mở phòng tập yoga cần vốn đầu tư ít hơn cả. Mở phòng tập yoga cần bao nhiêu tiền? Với một phòng tập 60m2, chi phí đầu tư sẽ rơi vào khoảng trên dưới 120 triệu đồng. Đã bao gồm cả chi phí thiết kế nội thất, thuê mặt bằng, mua sắm thiết bị, thuê nhân viên… Ngoài ra, bạn cần tính toàn dự trù khoảng 30 – 50 triệu để duy trì hoạt động kinh doanh của phòng yoga trong 2 – 3 tháng đầu tiên

Bạn có thể tham khảo bảng giá thiết kế phòng yoga dưới đây. (Lưu ý, đây chỉ là bảng giá tham khảo vì chắc chắn chi phí sẽ có sự thay đổi theo mặt bằng, công năng, nhu cầu và đẳng cấp của mỗi dự án phòng tập)

STT Nội dung Thành tiền

(VNĐ)

1 Chi phí 1 lần Chi phí cải tạo nội ngoại thất 40.000.000

(Tùy từng mặt bằng)

2 Chi phí trang thiết bị 20.000.000
3 Đồng phục 2.000.000
Tổng phí đầu tư ban đầu 62.000.000
4 Chi phí hàng tháng Chi phí mặt bằng + điện nước 15,000,000

(Dự kiến mặt bằng 60 m2)

5 Trả lương giáo viên + trợ lý 20.000.000
Tổng chi phí/ tháng 35.000.000
6 Tính lợi ích/ tháng Doanh thu trung bình/ khách/  tháng 600,000
Doanh thu/ tháng 72.000.000

(Tính trên doanh số dự kiến  trung bình 120 khách/  tháng)

7 Lợi nhuận= DT – CF 37.000.000
Tổng chi phí = Tổng chi phí đầu tư phòng gym ban đầu + Tổng chi phí/ tháng + 2 tháng tiền mặt bằng 125.000.000

Doanh thu từ phòng tập yoga 

  • Doanh thu từ thẻ tập của học viên 

Trung bình 1 tháng có khoảng 120 học viên. Mức học phí của mỗi học viên sẽ là 600.000 đồng/người/tháng. 

Như vậy, 1 tháng phòng yoga sẽ thu được lợi nhuận khoảng 37.000.000 đồng. Duy trì phòng tập như vậy trong khoảng 3 – 4 tháng đã thu hồi lại vốn.Đương nhiên, với những phòng yoga cao cấp 5 sao thì chi phí đầu tư sẽ cao hơn. Bù lại, giá bán thẻ tập cao, doanh thu cũng sẽ tương xứng khi đánh vào đúng phân khúc khách hàng của mình. 

doanh-thu-tu-the-tap-cua-hoc-vien
Thẻ hội viên phòng tập yoga
  • Doanh thu từ các dịch vụ khác 

Tùy theo từng quy mô phòng tập, với các phòng tập cao cấp, có thể kết hợp quầy bán đồ tập yoga. Ví dụ như trang phụ, thảm tập, dây tập, giày, bình nước, balo đựng đồ tập yoga… Thiết kế thêm quầy bán đồ ăn nhẹ, nước uống…

Tiền thu được từ việc bán sản phẩm này sẽ mang lại một nguồn doanh thu đáng kể cho phòng tập.

Ngoài ra, mỗi tháng, phòng tập yoga cũng có thể tổ chức thêm các hội thảo, tư vấn sức khỏe…Vậy kinh doanh phòng tập yoga có lời không?

Mở phòng yoga, bạn chỉ cần đầu tư một lần, có thể kinh doanh và thu lời dài hạn. Nếu duy trì và phát triển được lượng khách hàng đều đặt thì kinh doanh yoga có nhiều tiềm năng, khả năng sinh lời cao. Chủ đầu tư nhanh chóng thu hồi lại vốn chỉ sau khoảng chưa đến nửa năm đi vào hoạt động. 

dau-tu-mo-phong-yoga-co-loi-khong
Mẫu thiết kế phòng tập yoga kinh doanh có lãi

Nhưng… Cũng nhiều rủi ro tiềm ẩn 

Có không ít những trường hợp chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không tìm hiểu kỹ. Lao đầu vào kinh doanh ồ ạt và cuối cùng là … ôm cục nợ. 

Anh Nguyễn Mạnh Hải (Hà Nội) cũng từng chia sẻ: Ban đầu thấy lĩnh vực này sôi động nên cũng kỳ vọng khi mình đầu tư sẽ đem được lợi nhuận cao. Thế nhưng chỉ sau một thời gian hoạt động, anh đã rước vào thân cả một đống nợ. 

Khi bắt đầu mở phòng yoga, anh cũng đã lên mạng tìm hiểu. Tính toán khoản chi phí đầu tư setup không gian yoga, trang thiết bị, thuê huấn luyện viên.

Lượng khách ban đầu đến phòng tập khá đông. Tháng đầu tiên là 100 – 120 người/ngày. Thấy vậy, anh Hải càng hứng thú nên đầu mở rộng quy mô. Ai ngờ, chỉ sau một thời gian ngắn, học viên đã “chạy” hết. 

mo-phong-yoga-tiem-an-nhieu-rui-ro
Đầu tư kinh doanh phòng tập yoga cũng có nhiều rủi ro

Một phần nguyên nhân là do chưa có nhiều kiến thức trong ngành nên anh thuê phải một giảng viên cũng rất “a – ma – tơ”. Kinh nghiệm đứng lớp thì thiếu, lại không xây dựng được những bài tập thú vị, không truyền tải được cảm hứng cho người tập. Vì thế mà dần dần, khách hàng bỏ đi. Một lý do nữa mà sau này anh nhận ra: “ kinh doanh yoga sẽ không có lời khi phòng tập thế kế xoàng xoàng. Nhìn vào hoàn toàn không tạo được điểm nhấn, ấn tượng gì cho khách”.

>>> Tìm hiểu thêm cách thiết kế phòng tập yoga chuẩn chỉnh TẠI ĐÂY

Trong trường hợp này, giảm giá thành không phải là cách giải quyết hiệu quả. Bởi vì một khi dịch vụ không tốt, chất lượng không đạt được như quảng cáo, không tạo được hứng thú. Thì vẫn chẳng thể giữ nổi khách hàng. 

Lời khuyên cho bạn khi muốn mở phòng tập yoga 

loi-khuyen-cho-ban
Đầu tư kinh doanh phòng tập yoga cần có hướng đi đúng đắn

Kinh doanh phòng tập yoga sẽ sinh lời cao nếu bạn có hướng đi đúng đắn. Một vài lời khuyên sau đây mà GYMdesign hi vọng sẽ có ích cho chủ đầu tư: 

  • Hãy bắt tay vào kinh doanh phòng tập yoga khi thực sự có đam mê và quyết tâm. Đừng làm nửa mùa rồi ôm nợ.
  • Đừng biến mình thành kẻ làm công. Bạn là huấn luyện viên chuyên nghiệp, hoàn toàn có thể đứng lớp giảng dạy. Thế nhưng chỉ nên duy trì trong vài tháng đầu khi chưa có nhiều chi phí thuê huấn luyện viên chuyên nghiệp. 
  • Việc bạn cần quan tâm nhiều hơn chính là định hướng chiến lược kinh doanh ngắn hạn, dài hạn. Học cách quản lý nhân sự, quản lý doanh thu, chi tiêu, xử lý các vấn đề gặp phải. Suy nghĩ đến việc làm thế nào để phủ sóng thương hiệu tốt nhất.
  • Mở phòng tập đòi hỏi kỹ năng lãnh đạo, bạn phải có một cái đầu lạnh để giải quyết mọi việc. 
ban-ke-hoach-kinh-doanh-phong-yoga
Bạn cần có bản kế hoạch kinh doanh phòng yoga bài bản, chi tiết, lộ trình rõ ràng

Mở phòng tập yoga có nhiều hơn nữa những thách thức bạn phải đối mặt. Những lời khuyên trên đây có thể sẽ giúp bạn nhìn nhận thực tế và đưa ra quyết định đúng đắn. 

Đọc thêm: Kinh nghiệm thiết kế phòng tập yoga cho người mới bắt đầu