Khi nào phòng gym mở cửa lại? Cần làm gì để đảm bảo an toàn khi mở cửa phòng gym?

Sau một khoảng thời gian dài “chôn chân” tại nhà do làn sóng lây lan dịch Covid – 19 lần thứ 4, các gymer đều đang rất háo hức chờ ngày phòng gym được mở cửa trở lại. Đáp lại nhu cầu đó, nhiều tỉnh thành cũng đã có động thái và đề xuất mở cửa cho kinh doanh phòng gym. Vậy cụ thể khi nào phòng gym mở cửa trở lại? Dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm. 

khi-nao-phong-gym-mo-cua-tro-lai

Sau giãn cách, nhu cầu tập luyện tăng cao 

Thể dục thể thao là hoạt động thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe, thể trạng. Đối với các gymer, việc tập luyện càng trở nên quan trọng để giảm cân, giữ dáng, săn chắc cơ bắp. Thế nhưng việc phòng gym đóng cửa trong thời gian dài đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến lộ trình tập luyện của họ. 

Không những vậy, ở nhà quá lâu cũng khiến tâm trạng bí bách, cuồng chân cuồng tay. Thậm chí là tăng cân do ăn uống không kiểm soát. 

Mặc dù các đơn vị, thương hiệu phòng gym đã có bước chuyển đổi dạy trực tuyến. Thế nhưng dụng cụ, máy móc, thiết bị lại là cản trở lớn khi tập gym tại nhà. Bởi vậy, sau thời gian dài giãn cách, ai ai cũng đều rất hào hứng được trở lại phòng tập.

Tâm thế lúc này không còn chỉ là để giữ dáng, giảm cân. Mà quan trọng nhất là tăng cường sức đề kháng. Vì chỉ khi khỏe – đẹp, mới có đủ sức để chống lại nguy cơ lây lan của đại dịch. 

Dự kiến khi nào phòng gym mở cửa trở lại?

Tại Hà Nội, làn sóng dịch Covid – 19 thứ 4 cơ bản được kiểm soát. Những ngày qua xuất hiện một số ổ dịch, chủ yếu từ vùng có dịch trở về quê hoặc đã tìm kiếm được nguồn lây, khoanh vùng, giãn cách trong phạm vi hẹp. Với tình hình hiện tại, theo đề xuất của PGS Trần Đắc Phu, Hà Nội có thể cho phép phòng gym, rạp chiếu phim được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, cần tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc phòng dịch an toàn.  

Theo Nghị quyết số 128 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), phòng gym mở cửa trở lại sẽ được quy định theo từng cấp độ vùng dịch.

 • Vùng cấp độ 2: Giảm công suất xuống tối đa 70%.
 • Vùng cấp độ 3: Giảm công suất sử dụng tối đa 30%. 

mo-cua-phong-gym-an-toan

Tại TPHCM, sau khi UBND thành phố ban hành lộ trình mới, cả City Gym, Fitness & Yoga, California, Platinum và nhiều chuỗi phòng gym khác đã có xác nhận về thời gian mở cửa phòng gym sau ngày 30/10/2021/ Cụ thể, Citi Gym thông báo hoạt động trở lại từ 8h ngày 1/10/2021. Cơ sở tại quận 7 của Platinum Fitness & Yoga sẽ mở cửa từ ngày 3/10/2021. 

Tuy nhiên, các phòng gym vẫn đang hạn chế số lượng cũng như thời gian để thích ứng với bình thường mới. Cụ thể, thời gian mỗi buổi tập giảm còn 45 – 60 phút. Hoạt động theo nhóm không quá 15 người/nhóm. Trung tâm hoạt động không quá 100 người. Tất cả người tham gia phải có “thẻ xanh” đã tiêm đủ vacxin hoặc chữa khỏi Covid trong 60 ngày. 

Chị thị 18 của UBND TP HCM cho phép phòng gym trên địa bàn thành phố hoạt động trở lại từ ngày 1/10 với công suất 50%. Số lượng người tập cùng một thời điểm không quá 10 người. 

Ngày 10/10 UBND TP Thủ Đức cũng đã có văn bản phân chia cấp độ dịch trên 34 phường. Theo đó, 23 phường trong vùng xanh được mở cửa dịch vụ gym, yoga, gội đầu, cắt tóc… 50% công suất và không quá 10 người cùng lúc. 

Cần làm gì để đảm bảo an toàn khi mở cửa phòng gym?

Phòng tập gym có nguy cơ lây lan dịch cao 

Sở dĩ phòng gym, karaoke, quán bar, massage không được ưu tiên mở cửa trở lại sớm trong thời gian vừa qua là vì hoạt động của các dịch vụ này tập trung đông người nhưng đều diễn ra trong phòng kín. Ở đó không có gió lưu thông, không đảm bảo được khoảng cách và tấm chắn tốt nhất. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao, khó kiểm soát. 

Bên cạnh đó, các hoạt động thể hình, thể chất trong phòng gym buộc gymer phải đào thải nhiều mồ hôi. Đồng nghĩa với việc hệ hô hấp sẽ làm việc nhiều hơn, nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao hơn. Khi tình hình dịch bình ổn hơn, cơ bản được kiểm soát, các hoạt động dịch vụ này mới được xem xét mở cửa trở lại. 

Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch trong phòng tập vẫn rất cao. Do đó, chủ đầu tư và nhân viên cần tính toán các phương án vệ sinh, phòng bệnh hợp lý. Đáp ứng nhu cầu thích ứng với bình thường mới, tạo ra môi trường tập luyện an toàn nhất cho khách hàng. 

Cách vệ sinh phòng tập gym sau khi mở cửa trở lại 

ve-sinh-phong-tap-the-hinh-phong-chong-lay-lan-dich-benh

 • Giữ phòng tập gym luôn thông thoáng, đảm bảo thông gió tốt. hạn chế sử dụng điều hòa trong phòng gym. 
 • Thực hiện chỉ thị giảm công suất, tăng khử khuẩn trong phòng tập. Chia lịch theo từng ca. Giữa mỗi ca nên để trống 30 phút vệ sinh, khử khuẩn lại toàn bộ máy móc, thiết bị, sàn nhà, tường, gương… đảm bảo an toàn tối đa. 
 • Bố trí các khu vực khử khuẩn, xịt khuẩn cần thiết tại các vị trí trong phòng gym. 
 • Hướng dẫn khách hàng đặt lịch qua website, fanpage, app. Sau đó sắp xếp các khung giờ phù hợp để tránh bị quá tải vào giờ cao điểm.
 • Đặt ra các yêu cầu cụ thể với khách hàng: tiêm đủ vacxin, khai báo y tế, là F0 có chứng nhận khỏi Covid trong vòng 60 ngày.

Những chuẩn bị cần thiết khi phòng gym mở cửa trở lại 

Ngoài việc tập trung vệ sinh, dọn dẹp, phòng gym cũng cần chuẩn bị các phương án tiếp thị, quảng bá cần thiết. Nó sẽ giúp cho khách hàng, học viên của bạn biết và đến tham gia. 

Mặt khác, ở giai đoạn đầu phòng gym mở cửa trở lại, hầu như chỉ để giải quyết nhu cầu của học viên đã mua thẻ tập trước đó và chính sách cho nhân viên. Vì vậy, việc quảng bá, tiếp thị càng trở nên quan trọng. Là cách để phòng gym tìm kiếm thêm khách hàng mới, nguồn doanh thu mới và củng cố học viên trung thành. 

Trước khi mở cửa 

Đặt mục tiêu kinh doanh 

Mục tiêu kinh doanh ngay sau khi mở cửa là gì? Hầu hết câu trả lời sẽ là: để mọi người đến. Nhưng muốn đạt được mục tiêu này, cũng cần đạt được ít nhất 3 mục tiêu nhỏ sau:

 • Vì sự tồn vong của phòng tập, câu lạc bộ thể hình
 • Để phòng gym trở lại điểm hòa vốn sau thời gian dài đóng cửa
 • Để thu được lợi nhuận so với KPI đã đặt ra 

Theo lời khuyên của chuyên gia GYMdesign, các mục tiêu nên đi lần lượt theo trình tự: 1 – 2 – 3. 

Giao tiếp, tạo liên kết với khách hàng 

Suy nghĩ về cách thức giao tiếp hiệu quả, nhanh chóng nhất với khách hàng khi phòng gym mở cửa trở lại. 

Thực hiện khảo sát ý kiến của khách hàng, học viên khi quay trở lại tập luyện. Bao gồm cả những gì đã diễn ra và mong muốn, kỳ vọng của họ trong tương lai. 

Dựa trên kết quả, phân loại nhóm đối tượng theo mức độ lo lắng, nhu cầu, mong muốn. Đánh giá nỗi lo và tìm cách xử lý những lo lắng đó của khách hàng khi quay trở lại.

Thông báo về kế hoạch mở cửa trở lại 

Thực hiện bằng cách gửi email, đăng nội dung lên fanpage, website, gửi sms đến học viên. Yêu cầu của nội dung:

 • Thông báo ngày giờ
 • Các biện pháp khử trùng, đảm bảo an toàn
 • Hình thức mở cửa, chia xa…
 • Giới thiệu dịch vụ, sản phẩm mới (nếu có)… 

dam-bao-an-toan

Khi phòng gym đã hoạt động trở lại

Bước đầu tiên là khởi chạy quảng cáo trong phân khúc ít gây khó chịu nhất với CPL thấp nhất. Sau đó, bạn có thể thử các đối tượng mới: nhắm mục tiêu / bối cảnh cho các đối thủ cạnh tranh; những người ít giải quyết nỗi sợ hãi hơn…

Điều quan trọng là phải liên tục theo dõi các quảng cáo / nội dung của đối thủ cạnh tranh, vì mọi thứ sẽ thay đổi rất nhanh chóng.
Ngoài ra, bạn cần phân tích hiệu quả và điều chỉnh các chiến dịch quảng cáo thường xuyên nhất có thể. Bao gồm bối cảnh mỗi ngày một lần, nhắm mục tiêu ba ngày một lần – giống như khi khởi chạy một dự án mới. 

Quá trình xử lý phải nhanh và riêng lẻ nhất có thể. Điều quan trọng là không bỏ lỡ các kênh thuận tiện cho khách hàng.

Tóm lại

Khi nào phòng gym mở cửa trở lại? Trên đây là thông tin được cập nhật từ các báo chính thống và cổng thông tin của chính phủ. Các phòng gym ở Hà Nội đã bắt đầu rục rịch được mở cửa trở lại. Vì thế, chủ đầu tư nên có bước chuẩn bị tốt nhất đễ sẵn sàng đón học viên.

Cách giảm đau những ngày đầu tập gym – Hiệu quả, an toàn