Crossfit là gì? 6 lợi ích khi tập luyện Crossfit

Crossfit là gì? Crossfit là một hình thức tập luyện phổ biến trên thế giới, nhưng còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Thời gian gần đây, loại hình tập luyện này được nhiều bạn trẻ tìm kiếm và có xu hướng đăng ký tập luyện. Vậy cụ thể, crossfit tập luyện như thế nào? Mang lại lợi ích gì cho cơ thể? Crossfit có tiềm ẩn nguy hiểm nào không? Cùng GYMdesign tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé. 

crossfit-la-gi

Crossfit là gì?

CrossFit là một hình thức tập luyện ngắt quãng cường độ cao. Crossfit kết hợp nhiều loại bài tập khác nhau như: đẩy tạ, nâng tạ, chạy bộ, leo trèo; và các bài tập dùng cơ thể như xoắn, đẩy, kéo, nhấc… Mục đích của hình thức tập luyện crossfit là tăng cường sức mạnh; sức bền hiếu khí; năng lượng và sự linh hoạt của cơ thể. 

Chương trình tập crossfit sẽ được xây dựng dựa vào từng đối tượng cụ thể. Tần suất tập luyện trung bình sẽ khoảng 4 – 5 ngày/tuần. 

Đặc điểm của các bài tập crossfit 

Crossfit là một chương trình thể dục phổ biến kết hợp các yếu tố của luyện tập cường độ cao ngắt quãng. Dưới đây là một số đặc điểm của bài tập Crossfit:

Các chuyển động đa dạng: Bài tập Crossfit được thiết kế để kết hợp nhiều loại chuyển động chức năng bắt chước các hoạt động hàng ngày. Ví dụ như ngồi xổm, nâng và kéo. Các bài tập được thiết kế để cải thiện thể lực tổng thể, sức mạnh và khả năng vận động.

Tập luyện cường độ cao: Tập luyện Crossfit là tập luyện cường độ cao. Các bài tập được thiết kế để đẩy bạn đến giới hạn của mình và cải thiện sức bền tim mạch của bạn.

tap-luyen-cuong-do-cao

Tập luyện thay đổi liên tục: Các bài tập Crossfit liên tục thay đổi. Nghĩa là không có hai bài tập nào giống nhau. Điều này giúp mang đến nhiều thử thách mới mẻ cho cơ thể bạn. 

Tập luyện dựa trên thời gian: Nhiều bài tập Crossfit được thiết kế để hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Nó giúp tăng cường độ và tạo môi trường cạnh tranh.

Nhấn mạnh vào kỹ thuật: Crossfit chú trọng nhiều vào kỹ thuật và hình thức phù hợp. Từ đó ngăn ngừa chấn thương và đảm bảo rằng bạn tận dụng tối đa mỗi bài tập.

Môi trường nhóm: Các bài tập Crossfit thường được thực hiện trong môi trường nhóm. Đặc điểm này giúp tạo ra một môi trường hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau trong tập luyện.

Lợi ích khi tập luyện crossfit 

Tập luyện Crossfit mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và sức khỏe tổng thể của bạn. Dưới đây là một số lợi ích của đào tạo Crossfit:

Cải thiện thể lực tổng thể: 

Crossfit được thiết kế để cải thiện thể lực tổng thể bằng cách kết hợp nhiều loại chuyển động chức năng. Các bài tập cường độ cao có thể giúp tăng sức bền, sức mạnh và tính linh hoạt của tim mạch.

Tăng sức mạnh: 

Các bài tập Crossfit thường kết hợp cử tạ và các bài tập tăng cường sức mạnh khác. Tập luyện Crossfit thường xuyên có thể giúp tăng sức mạnh tổng thể và khối lượng cơ bắp của bạn.

Giảm cân: 

Tập luyện Crossfit cường độ cao và giúp đốt cháy một lượng calo đáng kể. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện Crossfit có thể là một cách hiệu quả để giảm cân và cải thiện vóc dáng cơ thể.

tap-crossfit-giam-can

Cải thiện khả năng vận động: 

Tập Crossfit giúp cải thiện khả năng vận động và tính linh hoạt. Các chuyển động chức năng và yêu cầu nhấn mạnh vào kỹ thuật giúp cải thiện khả năng vận động của khớp và giảm nguy cơ chấn thương.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính:

Tập Crossfit thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim; tiểu đường; béo phì. Các bài tập cường độ cao còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch và chức năng trao đổi chất.

Lợi ích về sức khỏe tinh thần:

Tập luyện Crossfit cũng có thể có những tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Bầu không khí thoải mái và mang nhiều tính cộng đồng là yếu tố quan trọng giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể.

Có thể thấy tập luyện Crossfit là một cách hiệu quả để cải thiện thể lực, sức mạnh và sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bắt đầu từ từ và nên theo một huấn luyện viên có trình độ để tránh chấn thương. Đồng thời tận dụng tối đa quá trình tập luyện của bạn.

Bài tập Crossfit phù hợp với ai?

Tập luyện Crossfit có thể phù hợp với nhiều đối tượng. Điều này tùy thuộc vào mức độ tập luyện, tình trạng sức khỏe và mục tiêu của họ. 

Vận động viên: Crossfit là một cách tuyệt vời để các vận động viên cải thiện thể lực và hiệu suất tổng thể của họ.

Những người đam mê thể hình: Crossfit phù hợp với những người đam mê thể hình thử thách bản thân và cải thiện thể lực tổng thể của họ. Các bài tập đa dạng liên tục tránh được sự nhàm chán và khiến việc tập luyện trở nên thú vị.

Người mới bắt đầu: Crossfit cũng có thể phù hợp với những người mới bắt đầu tập. Tuy nhiên, ưu tiên tập luyện cùng huấn luyện viên có chuyên môn trình độ để đưa ra phác đồ tập luyện phù hợp

crossfit-la-gi

Người lớn tuổi: Người lớn tuổi cũng có thể tập Crossfit dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp. Crossfit có thể giúp cải thiện khả năng vận động, thăng bằng và thể lực tổng thể.

Những người có mục tiêu giảm cân: Crossfit cũng là một cách hiệu quả để những người có mục tiêu giảm cân, đốt cháy calo và cải thiện thành phần cơ thể. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, Crossfit có thể giúp hỗ trợ giảm cân bền vững.

Những người có vấn đề về sức khỏe: Crossfit là một hình thức tập luyện phù hợp cho những người có vấn đề về sức khỏe. Ví dụ như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim.

Nhìn chung, Crossfit có thể phù hợp với nhiều đối tượng. Đó là người mới bắt đầu, người có ý định giảm cân, người đam mê thể hình, vận động viên chuyên nghiệp và cả người lớn tuổi. Tuy nhiên, yêu cầu quan trọng nhất là tuân thủ theo hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn. 

Crossfit có tự tập ở nhà được không?

Có, bạn hoàn toàn có thể tự tập crossfit tại nhà. Nhưng điều quan trọng là phải lưu ý đến sự an toàn và đảm bảo rằng có các thiết bị cũng không gian cần thiết. Dưới đây là một số mẹo để luyện tập Crossfit tại nhà:

Tạo một không gian tập luyện chuyên dụng: Đảm bảo có đủ chỗ để thực hiện các bài tập mà không va vào bất kỳ chướng ngại vật hoặc đồ đạc nào. Tốt nhất nên thiết kế phòng tập tại nhà ngay từ đầu. 

Đầu tư vào thiết bị: Cần đầu tư vào một số thiết bị cơ bản như: một bộ tạ tay, chuông ấm, dây nhảy và thanh kéo. Nếu có đủ ngân sách và không gian thì máy tập tạ đa năng cũng là một thiết bị cần đầu tư. 

Các dụng cụ tập thể hình tại nhà

Thực hiện theo kế hoạch tập luyện: Có rất nhiều video hướng dẫn tập crossfit tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Điều quan trọng là hãy chọn một kế hoạch phù hợp với mục tiêu và mức độ tập thể dục của bạn. Đồng thời đảm bảo khởi động đúng cách trước mỗi buổi tập.

tap-crossfit-tai-nha

Tập trung vào kỹ thuật: Kỹ thuật phù hợp là rất quan trọng trong Crossfit. Tập đúng kỹ thuật để ngăn ngừa chấn thương và tận dụng tối đa quá trình tập luyện của bạn. Xem video hướng dẫn, làm việc với huấn luyện viên có trình độ hoặc tham gia huấn luyện trực tuyến để cải thiện kỹ thuật của bạn.

Lắng nghe cơ thể của bạn: Điều quan trọng là lắng nghe cơ thể của bạn và không ép bản thân quá sức. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu, hãy dừng bài tập và nghỉ ngơi. Các bài tập Crossfit có thể rất căng thẳng. Vì vậy hãy đảm bảo điều chỉnh tốc độ của bản thân và tiến bộ dần dần.

Như vậy, có thể tập luyện Crossfit tại nhà. Nhưng điều quan trọng là phải ưu tiên sự an toàn; đầu tư vào thiết bị phù hợp; tuân theo kế hoạch tập luyện phù hợp với mục tiêu và mức độ tập luyện của bạn. Tốt nhất nên kết nối với một huấn luyện viên có trình độ hoặc tham gia huấn luyện trực tuyến để đảm bảo kỹ thuật phù hợp và tránh chấn thương.

Tập crossfit ở đâu? 

Có thể tập crossfit ở các phòng tập crossfit chuyên dụng, các phòng tập private gym hoặc gym club. Khi chọn phòng tập Crossfit, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố: vị trí; giá cả; trình độ và kinh nghiệm của huấn luyện viên. Đồng thời căn cứ vào nhu cầu, mục tiêu, ngân sách và thời gian để đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật. 

tap-crossfit-o-dau

Các nguy hiểm thường gặp khi tập luyện crossfit 

Crossfit là gì? Crossfit mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thể lực. Tuy nhiên, các bài tập cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu không tuân thủ các biện pháp an toàn và kỹ thuật phù hợp. Cụ thể:

Căng thẳng, mệt mỏi quá sức: Các bài tập Crossfit rất căng thẳng. Nếu tập luyện quá sức có thể dẫn đến mệt mỏi, chấn thương và kiệt sức. Vì vậy điều quan trọng là phải cho cơ thể bạn đủ thời gian để phục hồi giữa các bài tập.

Sai kỹ thuật, gây áp lực lên các khớp: Nếu thực hiện các bài tập không đúng kỹ thuật, có thể dẫn đến những căng thẳng không cần thiết cho các khớp và tăng nguy cơ chấn thương. 

Chấn thương do tập luyện quá sức: Tập luyện quá sức có thể dẫn đến viêm gân, viêm bao hoạt dịch, thậm chí là gãy xương do căng thẳng.

nguy-co-chan-thuong

Tiêu cơ vân: Tiêu cơ vân là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể xảy ra khi tập luyện cường độ cao, bao gồm cả Crossfit. Nó gây ra bởi sự phá vỡ các mô cơ, giải phóng các chất có hại vào máu. Các triệu chứng bao gồm đau cơ, suy nhược và nước tiểu sẫm màu.

Mất nước: Các bài tập Crossfit có cường độ cao và khiến bạn đổ nhiều mồ hôi. Điều này dẫn đến mất nước nếu không uống đủ nước.

Để giảm thiểu chấn thương trong quá trình tập crossfit, người tập cần lưu ý:

  • Tập luyện với một huấn luyện viên có kinh nghiệm. 
  • Tuân thủ chương trình tập đã vạch ra. 
  • Lắng nghe cơ thể, không cố gắng quá sức.
  • Uống nhiều nước và cho phép bản thân có đủ thời gian nghỉ ngơi để phục hồi giữa các buổi tập. 

Kết luận

Crossfit là gì? Crossfit là một chương trình thể dục cường độ cao. Ngoài ra kết hợp các yếu tố cử tạ, thể dục dụng cụ và điều hòa trao đổi chất. Chương trình được thành lập vào năm 2000 bởi Greg Glassman. Từ đó trở thành một xu hướng tập thể dục phổ biến trên toàn thế giới.