Có nên cho trẻ em tập gym sớm hay không? Chuyên gia giải đáp chi tiết 

Có nên cho trẻ em tập gym sớm hay không? Gần đây trên các trang diễn đàn, GYMdesign thấy nhiều bậc phụ huynh đang rất quan tâm tới vấn đề này. Đến độ tuổi nào thì bé có thể bắt đầu tập gym? Hay trung tâm gym cho trẻ nào phù hợp nhất? Việc định hướng đúng các hình thức rèn luyện sức khỏe sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn về cả thể chất lẫn tinh thần. Hãy cùng GYMdesign đi tìm lời giải đáp ở bài viết dưới đây nhé!

Có nên cho trẻ em tập gym sớm

Trẻ tập gym có tốt không?

Nên hay không nên cho trẻ em tập gym sớm? Trước hết, chúng ta cần phân tích xem khi tham gia tập gym sẽ mang lại những lợi ích gì cho trẻ nhỏ?

Khái niệm, tập gym thường chỉ dành cho người lớn. Họ thực hiện những bài tập yêu cầu cao, cường độ tập luyện nhiều. Nhìn vào thực tế như vậy phụ huynh sẽ thấy hoàn toàn không phù hợp với trẻ. Vượt quá sức chịu đựng của các bé.Song trước hết, tập gym cho bé ở đây không phải những bài tập “hùng hục” giống người lớn. Mà đôi khi chỉ là những động tác thể dụng thông thường. Nhưng bé thực hiện thường xuyên và đều đặn cũng góp phần phát triển thể lực. Giúp cơ thể phát triển cân đối, khỏe mạnh. Từ đó tăng sức đề kháng, chống chọi lại những bệnh cảm cúm thông thường.

Trẻ em tập gym có tốt không

Một lộ trình tập gym đúng đắn sẽ giúp kích thích não bộ của bé phát triển. Hình thành lối tư duy, trí tưởng tượng phong phú hơn.

Tập gym thường xuyên từ nhỏ có thể hình thành được thói quen tập thể dục thể thao, chú trọng đến sức khỏe sau này.Bên cạnh thể chất, trí tuệ, một trong những lợi ích quan trọng mà tập gym mang lại là phát triển về mặt tinh thần.  Ở trẻ nhỏ, tập gym, yoga, aerobic giúp tạo ra nguồn năng lượng tích cực, hứng khởi cho trẻ em. Nuôi dưỡng tâm hồn phát triển lành mạnh.

Có nên cho trẻ em tập gym? Như vậy tập gym sớm cho trẻ đúng là mang lại nhiều lợi ích hơn là những lo lắng của nhiều phụ huynh hiện nay. Song, phải là những bài tập phù hợp với lứa tuổi và thể trạng của bé. 

Trẻ mấy tuổi thì nên đi tập gym?

Trả lời câu hỏi này, huấn luyện viên Arnav Sarkar đến từ Kolkata từng đào tạo tại Hội đồng Thể thao Hoa Kỳ cho biết: Các bậc phụ huynh có thể bắt đầu xây dựng kế hoạch tập luyện cho trẻ ở bất cứ lứa tuổi nào. Nhưng phải có sự hướng dẫn của người lớn hoặc HLV có chuyên môn. Điều này vô cùng quan trọng. HLV sẽ đưa ra định hướng tập luyện sao cho phù hợp với thể lực thực tế của bé. Biết được đâu là bài tập bổ ích. 

Nhiều ý kiến cho rằng, trẻ tập gym sớm bị lùn, ảnh hưởng đến sự phát triển của chiều cao. Điều này không đúng. Nó chỉ đúng trong trường hợp trẻ không có lộ trình tập luyện khoa học. 

Mấy tuổi nên đi tập thể hình

Tuy nhiên với việc tập tạ thì cần phải cân nhắc lại. Chuyên gia thể dục Len Almond (làm việc tại Trung tâm đào tạo thể chất quốc gia thuộc Hiệp hội tim mạch Anh) khuyên không nên cho bé tập cử tạ sớm, tập quá sức. Gánh tạ nặng khiến hệ xương không thể phát triển. Tất yếu sẽ ảnh hưởng tới chiều cao. 

Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu thêm tại bài viết này: https://gymdesign.vn/tap-ta-co-lun-khong/. Bài viết tổng hợp các ý kiến của chuyên gia xoay quanh chủ đề tập tạ, tập gym cho lùn không. Với trẻ có ý định tập tạ để phát triển cơ bắp, tốt nhất hãy nên bắt đầu từ 15 tuổi trở lên. Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, vừa sức. 

trẻ tập tạ sớm có bị lùn không

Cho bé tập gym ở đâu? 

Các bậc phụ huynh hãy lên kế hoạch cho trẻ nhỏ phù hợp với từng lứa tuổi. Tránh những bài tập quá sức gây phản tác dụng. Vậy cho bé tập gym ở đâu? 

Cho trẻ tập gym tại nhà 

Tập gym ở nhà là một gợi ý trong trường hợp đã thiết kế phòng gym tại nhà riêng. Và  ở đó có không gian tập dành cho bé với những dụng cụ, thiết bị phù hợp.Tập gym cho bé tại nhà đòi hỏi cha mẹ phải tìm hiểu thêm nhiều kiến thức liên quan để đưa ra lộ trình phù hợp nhất. Dành nhiều thời gian hơn cho con. Đây cũng là một phương án lý tưởng để tăng sợi dây liên kết gia đình. 

tập gym tại nhà

Đến các trung tập tập gym riêng cho trẻ em

Tập gym tại các phòng tập người lớn có thể có một số tác động tiêu cực đến cảm xúc của trẻ nhỏ. Bởi vì hầu hết tại các phòng tập thể hình đó, học viên chủ yếu là người lớn. Mặt khác hình thức tập luyện chủ yếu là vận động. Gần như không có sự tương tác giữa các học viên. Trong môi trường tập luyện như vậy, trẻ dễ bị cảm thấy cô đơn, khó có thể hòa nhập. Trong khi đó, trẻ nhỏ rất thích hoạt động theo nhóm khi tham gia luyện tập. Tham gia các hoạt động thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi, chúng sẽ được phát triển một cách toàn diện, cả về thể chất và tinh thần, tâm sinh lý lứa tuổi. Mặt khác các hoạt động nhóm sẽ giúp trẻ nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, tăng lượng.

Trung tâm tập gym cho trẻ

 Hiện nay ở Việt Nam đã bắt đầu có những trung tâm phòng tập gym dành riêng cho các bé. Đây là một lựa chọn mà theo GYMdesign, sẽ là môi trường thuận lợi nhất cho con phát triển toàn diện. 

Trên thế giới, đặc biệt là các nước lớn như Mỹ, Nhật Bản… trung tâm tập gym cho trẻ nhỏ phát triển mạnh. Phòng tập này được setup theo đúng tiêu chuẩn dành cho các bé. Còn ở Việt Nam, phòng tập gym cho bé là một khái niệm khá mới mẻ. Đã có một số phòng tập gym cho trẻ em ở Hà Nội như: Fun Kid Gym Trường Chinh, Jacpa Gymnastics club Lương Yến, hệ thống My Gym Tôn Đức Thắng – Ciputra – Thăng Long… 

Kết luận

Phòng tập gym cho trẻ em

Bản chất rèn luyện thể thao cho bé là chìa khóa vàng để phát triển kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ. Song phụ huynh hãy trở thành người bạn đồng hành, thay vì áp đặt trẻ. Tốt nhất, hãy để bé được là chính mình, rèn luyện theo đúng độ tuổi. 

Bên cạnh việc tập luyện, hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Đảm bảo chế độ khoa học, đầy đủ các nhóm chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. Đừng nên kiêng khem gì nhiều. 

Có nên cho trẻ em tập gym sớm hay không? Như vậy, trẻ em hoàn toàn có thể tập gym sớm với các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp. Kết hợp tập luyện và vui chơi, hoạt động nhóm để tăng sự tương tác, nuôi dưỡng và phát triển tinh thần, trí tuệ tốt hơn cho bé.